Bánh khoai mì nướng thơm lừng khó cưỡng

Một món ăn khó quên từ khoai mì, đó là món bánh khoai mì nướng. Người nội trợ Việt Nam tài hoa thật, chỉ từ một loại nguyên liệu bình thường, rẻ tiền như củ khoai mì vậy thôi mà làm được những loại bánh ngon đặc biệt. Và hôm nay Riviu xin được review về món bánh thơm ngon này cùng cách làm bánh khoai mì nướng đơn giản.

Các loại bánh khoai mì

Các loại bánh khoai mì, thường phải qua công đoạn mài củ khoai đã được lột vỏ thành một thứ bột không mịn, loại bột mì có thể mang đi hấp rồi cắt sợi thành bánh tằm khoai mì, trộn dừa nạo ăn cùng với nước cốt dừa, thì thơm ngon đến độ quên cả cơm chứ chẳng chơi.

Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon

Nhắc đến các món từ khoai mì, thì ta không thể không nhắc đến món bánh khoai mì nướng. Để làm bánh khoai mì nướng cũng khá cầu kì, nhưng chỉ bạn biết ý một tí thì cũng thật đơn giản, đầu tiên người ta đem củ khoai mì còn sống, bóc vỏ, rồi mài nhuyễn, rồi người ta cho một cái khuôn, trộn vào đó là một ít đậu xanh đã được hấp chính, rồi một ít sữa, một ít đường tùy nghi, rồi đem đi nướng vàng đều 2 mặt. Vậy là ta đã có được một món bánh thơm ngon tuyệt hảo mà chẳng kén miệng người.

banh khoai mi nuong thom lung kho cuong - anh 1

Bánh khoai mì nướng

Bánh khoai mì trong lòng người xưa và nay

Trong số các món ăn được chế biến từ khoai mì, thì món bánh khoai mì được coi là món cầu kì và tăng giá trị của món khoai nghèo và rẻ tiền của miền sông nước.

Bánh khoai mì nướng ngày nay đã trở thành món ăn chơi, luôn được bày bán từ sáng đến tối, dù mùa nắng hay mùa mưa. Người thưởng thức và yêu thích món bánh khoai mì cũng không phân biệt sang hèn già trẻ.

Những món bánh khoai mì quê mùa được nướng vàng hực, khéo léo thành những miếng bánh hình tam giác, hình tròn, … gói trong miếng lá chuối hoặc giấy gói, cứ nằm ngoan ngoãn, lặng lẽ trong túi xách, cặp sách, giỏ xe trong dòng người hối hả thời hiện đại, theo chân con người Việt, giúp họ tạm no lòng.

banh khoai mi nuong thom lung kho cuong - anh 2

Thành phần dinh dưỡng trong khoai mì

Ngày xưa, khi cuộc sống thiếu thốn, món bánh khoai mì cũng vì thế giản đơn, chỉ cần khoai mì mài trộn với đường, thoa khuôn với một chút dầu ăn, xếp bột khoai mì vào khuôn, rồi đem nướng. Rồi theo thời gian, người làm bánh chủ động phối trộn thêm một số nguyên liệu để làm tăng hương vị như: sữa, bột mì, trứng gà, nước cốt dừa, đậu xanh hấp, cho ra đời một món khoai mì nướng đặc biệt thơm ngon, chẳng kém chị kém anh, được xếp ngang hàng nằm chiểm chệ bên các bánh ngoại. Dù vẫn mang hình dáng chiết bánh quê, nhưng thực khách rất yêu thích.

Bánh khoai mì nướng là loại bánh rất đơn giản của người miền Nam, bánh được xếp vào cùng một họ với bánh bò nướng, bánh da lợn, bánh men nhưng gia vế thuộc hàng trường tộc, vì từ làm thẳng từ củ khoai mì nạo, không cần qua giai đoạn tinh chế thành bột năng hay bột mì như các loại bánh khác.

banh khoai mi nuong thom lung kho cuong - anh 3

Khoai mì trong đời sống ngày nay

Hương vị món bánh khoai mì quê hương

Từ một củ khoai mì hết sức bình thường, người miền Nam đã khéo léo thêm một chút ngọt của đường mía, một chút béo của nước cốt dừa, và một chút bùi của đậu xanh, cùng một ít nguyên liệu có sẵn trong nhà nữa, đã trở thành một ổ bánh hết sức thơm ngon. Bánh nướng chín vàng, chưa gì đã thơm nức cả nhà. Cắt một miếng bánh ra, đưa vào miệng, cắn một cái, vị bùi của đậu xanh, vị ngọt của đường của sữa và cái béo của nước cốt dừa rất là dễ quyến rũ người bên cạnh.

banh khoai mi nuong thom lung kho cuong - anh 4

Bánh khoai mì trong đời sống con người

Chỉ một món ăn chơi, nhưng trong những ngày mưa, hay trong những khi xa quê, món bánh với cái chất mộc mạc, chân quê bỗng trở nên đậm đà và thơm ngon đến lạ lùng.

Bạn có thể dễ dàng tìm được món bánh khoai mì nướng ở khắp các sạp chợ quê, đến các con phố đông người, trong từng con hẻm, chủ yếu phục vụ cho thú ăn linh tinh của khách bộ hành.

Xem thêm:

người yêu thích