4 Loại thực phẩm ăn hằng ngày giúp cho người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất nhì trên Thế Giới

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản luôn đứng đầu về tuổi thọ trung bình trong những năm gần đây. Bí quyết để cho họ có được tuổi thọ cao như vậy là nhờ vào 4 loại thực phẩm sau. 

Người Nhật họ có một truyền thống là rất xem trọng việc bảo vệ sức khỏe, nên những loại thực phẩm họ ăn hằng ngày phải được chọn lọc rất kĩ lưỡng. Họ luôn thường xuyên sử dụng những thực phẩm tốt cho sức khỏe, hạn chế những thực phẩm gây hạn đến mức tối đa. Chính vì thế, tuổi thọ trung bình của người Nhật trong những năm gần đây rơi vào khoảng 85 tuổi, tức cao hơn tuổi thọ trung bình của người Việt tới 10 tuổi.

Bí quyết nào để giúp cho họ có được mức tuổi thọ cao như vậy, đó là nhờ vào 4 loại thực phẩm sau.

1. Natto

Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với enzym (Bacillus natto) ở môi trường 40 độ C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi nồng rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng món natto càng tốt và vị càng ngọt.

Natto là thực phẩm lên men rất giàu vitamin B12 và protein, sau khi lên men nó còn làm giảm axit phytic và các thành phần ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.

4 loai thuc pham an hang ngay giup cho nguoi nhat co tuoi tho trung binh cao nhat nhi tren the gioi - anh 1

Ảnh: takeaway.com

2. Rong biển

Người Nhật thích ăn rong biển lạnh bởi nó có vị ngọt rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam, ta hiếm khi thấy có xuất hiện món rong biển, thậm chí là không bao giờ xuất hiện.

Thực tế, giữa các phân tử glycoprotein trong rong biển có lực hút rất mạnh, đồng thời chúng có thể liên kết với các phân tử đường ở màng tế bào, góp phần tích cực vào việc nuôi dưỡng và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

4 loai thuc pham an hang ngay giup cho nguoi nhat co tuoi tho trung binh cao nhat nhi tren the gioi - anh 2

@ottonormalverbraucher

3. Cá biển nước sâu

So với người Nhật thích ăn cá biển nước sâu, người Việt thường chỉ thích ăn cá nước ngọt và cá biển nước nông hơn. Theo quan điểm dinh dưỡng, cá biển nước sâu tốt hơn, giàu DHA và EPA, vừa có chức năng duy trì sức khỏe não bộ vừa làm thông mạch máu.

Cách chế biến tốt nhất để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng trong cá biển nước sâu là hấp hoặc hầm. Đối với người trung niên và cao tuổi, nên ăn 2-3 con cá biển nước sâu mỗi tuần để giúp ngăn ngừa đột quỵ, sa sút trí tuệ do tuổi già và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác.

4 loai thuc pham an hang ngay giup cho nguoi nhat co tuoi tho trung binh cao nhat nhi tren the gioi - anh 3

@johenredman

4. Súp miso

Súp miso rất phổ biến ở Nhật Bản với nguyên liệu chính là củ cải đỏ và trắng, xương cá, gia vị sốt miso, cá tráp biển… Đây là món ăn được coi như “quốc bảo” của người Nhật, nhìn chung hương vị của súp miso rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

4 loai thuc pham an hang ngay giup cho nguoi nhat co tuoi tho trung binh cao nhat nhi tren the gioi - anh 4

Ảnh: dienmayxanh.com

Nguồn: Kenh14


người yêu thích