2am: dessertbar by Janice Wong - “Asia’s Best Pastry Chef”

“Hoặc là dessert ngon, hoặc là không gì cả…” 📍 Holland Village, Singapore 💵 từ 20SGD/ng (khoảng 340k) 📸 insta 𝐛𝐞𝐚𝐫𝐛𝐫𝐢𝐜𝐤𝐛𝐭𝐰𝐬 📌 Đó là những gì bọn mình nghĩ trên đường đi đến 2am:dessert bar của Janice Wong. Còn 3 tiếng để rời Singapore, và mình chỉ mới nổi lên khỏi mặt đất từ trạm MRT gần nhất và bắt đầu tìm đường…, trong đầu thắc mắc, điều gì hấp dẫn đến mức phải dành hẳn những tiếng vội vã cuối cùng ở Sing để chạy ngược xuôi ra tận ngoại ô của Holland Village thế này? (Nhân tiện quảng cáo, khu này gọi là Holland chứ nhìn như Hongdae của Seoul đó, cưng lắm). Bước vào 2am với một tâm trạng có phần kém sinh động như ban đầu, không phải là một toà nhà hay 1 căn biệt thự có trang trí tinh tế nào đó, đơn giản là trên tầng 2 một quán rượu. Hmmm, điều này làm mình nhớ lại câu chuyện khởi nghiệp của Janice Wong, nhận được tấm bằng cử nhân kinh tế rồi nhận ra đó chưa từng là con đường mình mong muốn, cô theo học tại Le Cordon Bleu ở Paris, cái nôi của rất nhiều đầu bếp tài hoa, sau đó trở thành học trò của huyền thoại Thomas Keller, cha đẻ của ẩm thực phân tử Grant Achatz. Trở về Singapore, với rất nhiều khó khăn và định kiến, hẳn là Janice không có nhiều lựa chọn, nên không gian này không thực sự quá khó hiểu, tuy nhiên, nội thất bên trong sẽ bù đắp tất cả. Từ quầy bar khiêm tốn đó, cô gái nhỏ bé này đã trở thành “Asia’s Best Pastry Chef” hai năm liền, “Pastry Chef of the Year” của Diễn đàn ẩm thực thế giới trong 3 năm, được tạp chí Her World tôn vinh và làm giám khảo khách mời cho Masterchef của Úc. Một hành trình tuyệt vời và đáng tự hào. 📌 2am là tổng hoà của một không gian dễ chịu, bao gồm 1 quầy bar thân thiện và đơn giản để thực khách có thể ngắm nhìn tường tận quá trình vẽ tranh lên các món dessert, một dãy bàn chung bằng style urban sang trọng như nhiều nhà hàng ở Sing vẫn hay dùng để tiết kiệm không gian và cuối cùng là các bàn ăn riêng tư mà dưới lớp kính là 1 tác phẩm nghệ thuật thú vị. Tất cả đều nhẹ nhàng và duyên dáng vừa đủ, để dành phần toả sáng cho các món tráng miệng đẳng cấp về sau: - Chocolate H2O (22SGD): tên sao, món vậy :))) Chính Janice nói rằng nguyên liệu chính của món này là 50% chocolate và 50% nước nguyên chất, để lạnh trong một thời gian nhất định. Phần side dish chính là bùn choco, mà thực ra là choco đen cắt vụn :))) ăn kèm sốt caramel và kem yuzu. Một món hoàn chỉnh, tinh tế, xuất sắc. Có vị đắng nhẹ của choco nguyên chất, ngọt ngào của caramel và chua thanh của yuzu. - Cassis Plum (24SGD): hmmm, món này người ta gọi là “nhảy disco trên nền nhạc bolero”. Một món ăn có trang trí bắt mắt và thanh tao như khu vườn mùa xuân, nhưng bên trong thành phần lại đầy nổi loạn với rượu mận (vị rượu nhẹ nhàng nhưng rõ ràng), một dòng thác của dâu tươi, mâm xôi, đá bào (nguyên văn đầu bếp), một quả cầu xinh xắn làm từ blackcurrant, nước tinh khiết, rải một ít hoa cơm cháy, bơm đầy yoghurt mát lạnh. Một bữa tiệc hương vị bùng nổ. - Ngày mình đi cũng trong tháng sinh nhật, 2am tặng mình một đĩa chocolate handmade trứ danh, ở đây họ có một list 20 vị khác nhau với những mùi vị cực lạ như … BBQ, mùi lá nghệ tây với caramel. Còn mình nhận được một viên Praline poprocks ăn vui miệng lắm vì nó có mấy cái hạt nổ tí tách trong miệng cả 1p sau khi nuốt, như ăn kẹo nổ ngày xưa ấy, và còn được 1 viên vị bắp rang bơ nhưng hơi ngọt. Mình nói trước các bạn đừng cố nhìn vào tủ chocolate, ăn ngon không thì chưa biết chứ nó đẹp lắm luôn, siêu siêu đẹp, không cầm lòng nổi là 5SGD/ viên nhé. :))) *Mỗi món tráng miệng đều được recommend với một loại rượu đi kèm, bạn có thể thử hoặc không. 📝 Janice từng nói “Dessert không chỉ là bánh ngọt hay kem, nó là nghệ thuật, nó phục vụ cho đôi mắt trước và đi sâu vào câu chuyện bằng vị giác”. Ở 2am, người ta hướng dẫn chi tiết bạn cách sống ảo, ví như món Black Forest, nhân viên sẽ ngỏ ý hỏi bạn xem có muốn quay lại quá trình họ đổ trà ô long lên chiếc kẹo bông gòn không, hoặc như món Cassis Plum của mình, họ sẽ mang ra thêm 1 con dao và chỉ thực khách cắt làm sao để thưởng thức trọn vẹn hương vị và có cả thước phim đẹp mắt nhất. Đừng gói gọn nó thành quan điểm “sống ảo”, họ kì công tạo ra tác phẩm nghệ thuật, chúng ta thưởng thức, và chia sẻ nó, lưu giữ nó. 📌 Những dòng cuối cùng để trả lời cho câu hỏi đầu tiên ở đầu bài, điều gì hấp dẫn khiến bọn mình phải đi một quãng đường rất xa đến tận 2am chỉ cho 2 đĩa dessert? Mình nhận ra, đó là phép màu.
người yêu thích