Xót xa nghệ sĩ Mạc Can tuổi 75: sống cô độc trong căn phòng trọ 15m2, đến rau còn không có ăn

Mới đây, hoàn cảnh sống của nghệ sĩ Mạc Can được tiết lộ khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên và thương xót thay cho ông.

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 1

Mạc Can tên thật là Lê Trung Can, nhưng vì nghèo quá nên mọi người hay gọi ông là Mạc Can, sau này ông lấy đó làm nghệ danh. Sinh năm 1945, ông nổi tiếng là 1 nghệ sĩ đa tài, tham gia hoạt động nghệ thuật ở nhiều lĩnh vực như đóng hài, đóng phim, biểu diễn ảo thuật, viết văn. Ông được khán giả nhớ mặt qua nhiều tác phẩm như “Truyện cổ tích Việt Nam”,  “Đất phương Nam”, “Khi đàn ông có bầu”, “Gia đình là số 1”…

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 2

Mạc Can sinh sống trong căn phòng nhỏ hẹp 15m2 trong suốt 7 năm qua. Được biết đây là căn phòng do con gái bà chủ nhà xin cho ông ở, ngoài đi diễn ra thì ông không dám ra ngoài phòng vì sợ bị bà chủ mắng.

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 3

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 4

Dù ở tuổi 75, nghệ sĩ Mạc Can phải “tự túc mưu sinh” trong căn phòng vỏn vẹn 15m2 này: “Tôi tự nấu hết, tự túc mưu sinh, có gì ăn nấy. Tôi cắm một ít cơm nguội, ăn hai ba ngày chưa hết. Cháu ở bên sản xuất thì lần sau có bất cứ vai gì, dù hợp hay không hợp cũng cứ đến lôi đầu tôi tới diễn. Không cần mời đâu, lôi đầu tới diễn luôn.Tiền cát xê bao nhiêu cũng được, 5 xu 10 xu cũng được hết. Đói lắm chứ yêu nghề gì. Ăn cơm có gì đâu, có gì ăn đó, đến rau còn không có ăn”.

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 5

Diễn viên “Đất Phương Nam” cho biết ông hạn chế rượu, chỉ uống thuốc và sữa, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong căn phòng này. Căn phòng tuy rất nhỏ nhưng được ông sắp xếp gọn gàng, chủ yếu chứa sách vở và những tấm chân dung của ông. Trên bàn làm việc là chiếc laptop cũ kĩ đã gắn bó với ông hơn 1 thập kỉ qua, được ông dùng để sáng tác tiểu thuyết, truyện ngắn cho tòa soạn.

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 6

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 7

Được hỏi về chuyện tình cảm cá nhân, nghệ sĩ Mạc Can “cao hứng” chia sẻ câu chuyện từng cảm nắng 1 cô gái U40. 1 lần đi uống cà phê, Mạc Can vô tình gặp được cô gái khiến ông “thầm thương trộm nhớ” suốt thời gian dài. Tuy nhiên 2 người không đến được với nhau khiến ông cảm thấy tiếc nuối: Thi thoảng tôi cũng chở nó đi chơi. Nó chở tôi thì giống chở ông ngoại, còn tôi chở nó lại giống bồ nhí. Mấy thằng quỷ bạn tôi nhìn thấy đòi “hốt” nó. Tôi ghen quá nên không chở nữa. Tôi đã hẹn nó kiếp sau rồi. Kiếp sau không biết nó còn đẹp như thế không nữa”.

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 8

xot xa nghe si mac can tuoi 75: song co doc trong can phong tro 15m2, den rau con khong co an - anh 9

Tác giả cuốn sách “Tấm ván phóng dao” từng nhập viện hồi tháng 9/2019 do loét bao tử nặng vì uống nhiều thuốc giảm đau khiến nhiều khán giả lo lắng. Dù nằm giường bệnh nhưng ông vẫn giữ tinh thần lạc quan và yêu đời. 

 

Khánh Huyền

 

người yêu thích