Xót thương cụ ông mù bán bánh bông lan hơn 20 năm nuôi vợ đau ốm

Mò mẫm với mở túi nilon trên tay rồi khua qua lấy chiếc bánh trong giỏ, cụ đưa cho tôi với câu nói ngỏn nghẻ '8 ngàn cô à'. Đó là hình ảnh cảm động của cụ ông mù, ngồi vỉa hè Sài Gòn suốt 20 năm qua bán bánh bông lan để kiếm tiền nuôi vợ con đau ốm.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 1

Có thể hoàn cảnh của cụ Trần Minh Quang, 67 tuổi (ngụ tại quận 11) không mấy ai biết, nhưng dáng ông cụ mù ngày ngày vẫn đều đặn đi bán bánh ở góc ngã tư đường Nguyễn Tri Phương giao với 3/2 với 1 giỏ bánh bông lan đeo trước ngực đã quá quen thuộc với những người dân quanh đó và cả những ai hay đi qua con đường này.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 2

Bánh bông lan cụ bán có 8.000đ 1 cái, bánh mềm và rất thơm. Nhiều người đi ngang thấy cụ rôn dảo mời khách ' Bánh bột, bánh bông lan đây', ai nấy nhìn cụ cũng thương lắm, cứ đi qua là muốn mua cho cụ đôi cái.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 3

Tuy già cả, mắt cũng chẳng thấy. Ấy vậy, mà cụ vẫn còn tinh lắm! Có khách hỏi mua bánh, cụ chẳng nhận ra ai nhưng khi họ đưa tiền, cụ cầm tờ tiền là biết đủ hay dư, rồi lọ mọ lấy đống tiền lẻ trong túi áo thối lại cho khách. Nhiều khách thấy thương, nói cụ không phải thối lại, cụ cảm ơn nhiều lắm.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 4

 

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 5

Cụ bị mù vĩnh viễn từ năm lên 9, do di chứng để lại của căn bệnh đậu mùa. Vì hoàn cảnh khó khăn, cụ lên Sài Gòn bươn trải với rất nhiều nghề. Nhưng do đôi mắt không còn sáng, cuộc sống của cụ lại chồng chất những khó khăn...May thay, con người ông hiền lành, chịu khó nên có nhiều người thương và số phận đã mỉm cười, khi cụ gặp được bà Nguyễn Thị Kiu (69 tuổi) người bạn đời gắn bó với cụ suốt mấy chục năm nay.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 6

Hai vợ chồng cụ có hai người con, nhưng đứa con đầu không may mất sớm. Người con trai thứ hai nghề nghiệp lại ổn định. Bà Kiu là người hiền lành hết mực yêu thương chồng con nhưng mắc bệnh tim nên đổ bệnh thường niên, bà chỉ biết ở nhà phụ ông làm bánh bông lan, bán kiếm đồng tiền sinh hoạt qua ngày.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 7

Mỗi ngày ông cũng kiếm được khoảng 80.000 -100.000 đồng. Số tiền kiếm được ông dùng để thuê nhà, mua thức ăn cho gia đình. 'Chắt chiu, thì có tháng ông cũng dư được vài trăm ngàn. Nhưng chẳng phải dành dụm gì, mà khoản tiền đó để dành mua thuốc cho bà nhà mỗi khi đau ốm.'

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 8

Tuy hai mắt không còn nhìn được, nhưng nụ cười hiền hòa của cụ luôn nở trên môi. Dù cho trời có bữa mưa, bữa nắng thì cụ cũng ráng bán cho hết bánh để kịp chuyến xe bus cuối cùng - chặng đường suốt bao nhiêu năm qua, đã quen lối chân cụ về. Để khi màu trời đã tối xẫm thì vẫn còn đó những ánh đèn trong con hẻm nhỏ Minh Phụng, vẫn luôn rọi sáng cho cuộc sống của cụ có thêm hy vọng, 'hy vọng vào một ngày mai...'.

xot thuong cu ong mu ban banh bong lan hon 20 nam nuoi vo dau om - anh 9

Nếu ghé qua ngã tư Nguyễn Tri Phương, bạn hãy dừng chân lại ít phút để mua ủng hộ cụ những chiếc bánh nhé. Và hãy chia sẻ với bạn bè để giúp cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình cụ.

Tinzon (Trích hình: Zing)

người yêu thích