Vingroup bất ngờ công bố sản xuất máy thở và máy đo nhiệt - cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở

Ngày 3/4/2020, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam, kịp thời phòng chống đại dịch Covid-19

vingroup bat ngo cong bo san xuat may tho va may do nhiet - cam ket tang bo y te 5.000 may tho - anh 1

Ngay sau đó, Tập đoàn Vingroup cũng cho biết: Cam kết sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 chiếc máy thở không xâm nhập để kịp thời chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup, cho biết: 'Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch'

'Ngoài ra với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ hoặc cung cấp một phần nhu cầu, số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác' - ông Quang chia sẻ thêm.

vingroup bat ngo cong bo san xuat may tho va may do nhiet - cam ket tang bo y te 5.000 may tho - anh 2

vingroup bat ngo cong bo san xuat may tho va may do nhiet - cam ket tang bo y te 5.000 may tho - anh 3

Trước đó, ngày 30/3, lãnh đạo Tập đoàn Vingroup đã có phiên họp khẩn cấp và yêu cầu tất cả các viện nghiên cứu của tập đoàn dừng hết các việc hàng ngày, thay vào đó là tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở.

'Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực là Viện Nghiên cứu - thiết kế ôtô 1, Viện Nghiên cứu - thiết kế ôtô 2, Viện Nghiên cứu thiết bị di động, Viện Nghiên cứu - thiết kế thiết bị gia đình thông minh, Viện Nghiên cứu thiết kế thiết bị viễn thông, Viện Nghiên cứu thiết kế pin thông minh, Nhà máy sản xuất ôtô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart. 

Theo tập đoàn này cho hay, Vingroup chọn ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Các đơn vị chủ lực được giao trọng trách là các viện nghiên cứu - thiết kế ôtô, thiết bị di động, thiết kế thiết bị gia đình thông minh, thiết kế thiết bị viễn thông, pin thông minh. Hai nhà máy VinFast và VinSmart đảm nhiệm phần sản xuất.

vingroup bat ngo cong bo san xuat may tho va may do nhiet - cam ket tang bo y te 5.000 may tho - anh 4

vingroup bat ngo cong bo san xuat may tho va may do nhiet - cam ket tang bo y te 5.000 may tho - anh 5

H/ả minh họa

Tất cả các cán bộ lãnh đạo tập đoàn và các ban phòng chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và được yêu cầu làm việc trực tiếp điện thoại 24/24' – Đây là kế hoạch huy động nhân lực tập trung cho việc nghiên cứu sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt của Vingroup.

Chỉ sau một ngày đêm, các đơn vị đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. 

Đến ngày 3/4, đại diện Vingroup cho biết: Dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện, VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

vingroup bat ngo cong bo san xuat may tho va may do nhiet - cam ket tang bo y te 5.000 may tho - anh 6

'Các máy máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng', thông tin từ Vingroup cho hay.

Tinzon (theo báo Tuổi Trẻ)

người yêu thích