Tuyến CAO TỐC TP.HCM - CẦN THƠ sẽ thông tuyến cuối năm nay: đường về miền Tây sắp hết kẹt xe rồi!

Thế là sau nhiều năm trễ hẹn, các nhà đầu tư đã thông báo cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã hoàn thiện 50%, đảm bảo sẽ thông toàn tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ vào cuối năm nay. Sau khi hoàn thành nhằm giảm ùn tắc giao thông nhiều tỉnh miền Tây. Đây quả thật là 1 tin vui, tương lai đường về quê hết kẹt xe rồi!

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 1

Ảnh: vnexpress.net

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 2

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 3

Hình ảnh minh họa

Cụ thể, vào ngày 11/6 công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho biết dự án đã thi công 27/36 gói thầu xây lắp trên tuyến chính. Đối với phần cầu đã thi công 161/283 mố trụ, có 41.216 nhịp cầu đã hoàn thành.

'Hiện dự án đạt gần 50% khối lượng, chúng tôi cam kết sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng' - Chủ tịch HĐQT Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận khẳng định.

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 4

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 5

Đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ là dự án đường cao tốc cuối cùng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam, dài 92 km. Kết nối với cao tốc TP.HCM - Trung Lương hiện hữu và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tương lai. Có điểm đầu tiếp nối đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương và điểm cuối là nút giao thông đường dẫn phía bắc cầu Cần Thơ. 

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 6

Đoạn Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công năm 2009 khởi công năm 2009, dài 51 km. Tuy nhiên do có 1 số vấn đề nên đến năm 2019 dự án được cấp vốn khởi động trở lại và sẽ thông toàn tuyến vào cuối năm 2020. Dự án có tổng vốn được điều chỉnh là hơn 12.000 tỷ đồng sau nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và thay đổi cơ quan quản lý dự án

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 7

Nút giao Thân Cửu Nghĩa

Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cũng có đề xuất mở rộng phạm vi dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức BOT, bổ sung đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ vào dự án. Việc gộp 2 dự án lại nhằm sử dụng được ngay phần vốn dự phòng còn dư của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận để giải phóng mặt bằng. Thực hiện phương án trên góp phần rút ngắn gần một nửa thời gian thi công xây dựng, đảm bảo thông tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ năm 2021, hoàn thành năm 2022. Và đề xuất cũng đã nhận được đồng đồng ý của các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

tuyen cao toc tp.hcm - can tho se thong tuyen cuoi nam nay: duong ve mien tay sap het ket xe roi! - anh 8

Đến nay nỗ lực thi công đã đạt 50% tiến độ. Đây là dự án trọng điểm, là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 1A hiện tại.

Hy vọng rằng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ trước Tết 2021. Để người dân các tỉnh miền Tây có thể 'chạy vèo' về quê ăn Tết mà không phải 'nhích từng chút' vì kẹt xe nữa!

Thienhuynh (Tổng hợp thông tin theo Vnexpress)

người yêu thích