Tin vui nhất ngày: Từ 1/7 học sinh tiểu học trường công lập chính thức được miễn đóng học phí

Kể từ hôm nay, ngày 1/7/2020, Luật Giáo dục năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực, theo đó, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập sẽ không phải đóng học phí, còn học sinh một số trường tư thục sẽ được nhà nước hỗ trợ học phí.

tin vui nhat ngay: tu 1/7 hoc sinh tieu hoc truong cong lap chinh thuc duoc mien dong hoc phi - anh 1

Ảnh minh họa

Mới đây nhất, luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi đã được thay thế bằng Luật Giáo dục năm 2019 (gồm 9 chương, 115 điều). Theo đó, kể từ ngày 1/7/2020, học sinh tiểu học trường công lập sẽ chính thức không còn phải đóng học phí. Còn ở những địa bàn không đủ trường công lập, học sinh khi học trong trường tư thục sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

tin vui nhat ngay: tu 1/7 hoc sinh tieu hoc truong cong lap chinh thuc duoc mien dong hoc phi - anh 2

Ảnh minh họa

Theo quy định của Hiến pháp 2013 về quy định chính sách về học phí đối với học sinh diện phổ cập thì Nhà nước “bảo đảm giáo dục tiểu học là bắt buộc và Nhà nước không thu học phí”. Cũng theo đó, Nhà nước sẽ thực hiện phổ cập giáo dục bắt buộc 9 năm kể từ sau năm 2020.

tin vui nhat ngay: tu 1/7 hoc sinh tieu hoc truong cong lap chinh thuc duoc mien dong hoc phi - anh 3

Ảnh minh họa

Trong Luật Giáo dục có quy định, việc giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc. Những trẻ em mầm non 05 tuổi ở thôn, xã đặc biệt khó khăn hoặc những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo sẽ được miễn học phí. Cụ thể, theo điều 99 về học phí, chi phí của dịch vụ giáo dục, đào tạo quy định như sau:

- Học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí; ở địa bàn không đủ trường công lập, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục tư thục được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

- Trẻ em mầm non 05 tuổi ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo được miễn học phí.

- Trẻ em mầm non 05 tuổi không thuộc đối tượng quy định tại khoản 4 Điều này và học sinh trung học cơ sở được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định.

tin vui nhat ngay: tu 1/7 hoc sinh tieu hoc truong cong lap chinh thuc duoc mien dong hoc phi - anh 4

Ảnh minh họa

Như vậy, kể từ nay, dù điều kiện kinh tế không cho phép, các bậc làm cha mẹ vẫn có nghĩa vụ phải cho con em trong độ tuổi quy định được đi học và biết chữ mà không phải lo lắng về vấn đề tiền học nữa. Quy định này được xem là bước tiến mới trong việc thực hiện nghĩa vụ học tập phổ cập đối với mọi công dân trong lứa tuổi quy định. 

tin vui nhat ngay: tu 1/7 hoc sinh tieu hoc truong cong lap chinh thuc duoc mien dong hoc phi - anh 5

Ảnh minh họa

Đây được xem là một thông tin rất đáng mừng dành cho việc giáo dục trẻ em trong lứa tuổi tiểu học, khi hiện còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn không thể đến trường vì điều kiện kinh tế không cho phép. Nhiều người đang hy vọng với quy định mới này, nhiều trẻ em khó khăn sẽ sớm được đến trường và học chữ theo đúng quy định.

người yêu thích