Tin mới nhất: Đề xuất cho người lao động NGHỈ THỨ 7, CHỦ NHẬT

Hôm qua, ngày 2-10, tại buổi họp bàn về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, Ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh Đắk Lắk (nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) đề xuất cần để người lao động khu vực doanh nghiệp được nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật. Đây là một trong những ý kiến kiến quan trọng trọng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 1

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 2

Ông Bùi Văn Cường cho rằng, hiện nay khu vực hành chính làm việc 40 giờ/tuần, còn khu vực doanh nghiệp làm việc 48 giờ/tuần là bất bình đẳng. 

Theo đó, ông nhất trí với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về vấn đề giảm giờ làm việc khu vực kinh doanh sản xuất xuống 44 giờ/tuần.

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 3

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 4

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 5

Cụ thể, 'Nếu giảm xuống 44 giờ/ tuần, tức là người lao động được nghỉ chiều thứ 7 và Chủ nhật để tạo điều kiện cho họ chăm sóc gia đình, tái tạo sức khỏe… tiến tới thu hẹp khoảng cách giữa hai khu vực lại gần nhau hơn. Đây là xu hướng tiến bộ trên thế giới, chúng ta là nước Chủ nghĩa xã hội không có lý gì không thực hiện tiến bộ ấy' - ông Cường nhấn mạnh.

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 6

Ảnh: Dân Việt

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 7

tin moi nhat: de xuat cho nguoi lao dong nghi thu 7, chu nhat - anh 8

Giảm giờ làm và tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm chính là đề xuất mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tuy nhiên, dự luật mới đang xem xét thay đổi hoặc giữ nguyên số ngày nghỉ trong năm và thời gian làm việc trong tuần.

Tinzon tổng hợp

người yêu thích