Thương hoàn cảnh cụ ông 30 năm bán bánh dạo nuôi thân

Ở cái tuổi xế chiều, người ta tìm niềm vui bên con cháu. Nhưng với cụ Nguyễn Văn Đạo - cụ ông bán bánh bò bông ở Thủ Đức lại tìm niềm vui với giỏ bánh bò dạo suốt 30 năm qua.

Cụ Đạo hiện đang ngụ tại Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM. Không chỉ được nhiều người biết đến với hoàn cảnh đặc biệt, đã gần bước qua tuổi 80, nhưng vẫn tự mình bán bánh nuôi thân mà còn ở bí quyết làm nghề mà cụ đã giữ trọn lời hứa.

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 1

'Cho cả 100 triệu, cũng không truyền nghề' Chẳng phải ông sống ít kỷ, sợ người ganh miếng cơm manh áo của mình. Mà bởi muốn giữ tròn lời hứa với anh vợ ông, người đã truyền hết bí quyết làm bánh cho ông. Ông chia sẻ “Lúc trước tôi làm thợ hồ, nhưng rồi một ngày bị nhồi máu cơ tim, tôi không làm được nữa. Trải qua đủ thứ nghề vẫn không thể mưu sinh. Một lần, tôi năn nỉ anh vợ mấy ngày liền với hy vọng anh sẽ truyền nghề làm bánh bò để có cái nghề nuôi gia đình. Anh tôi mủi lòng dạy cho tôi nhưng với một điều kiện tôi không được truyền bí quyết của dòng họ bên vợ ra ngoài. Thế nên, ai cho tôi trăm triệu tôi cũng không dám dạy nghề”.

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 2

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 3

Nhờ chịu khó học hỏi, chăm chỉ nên cụ cũng nhanh tiếp thu được bí kíp gia truyền, bánh của cụ làm xốp thơm, rất vừa ăn lại có vị beo béo của bánh...Nhiều người ăn qua, thỉnh thoảng vẫn ghé qua chỗ cụ bán để mua ủng hộ cũng như thèm hương đặc biệt của bánh bò bông cụ làm.

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 4

Cứ mỗi lần nghe tiếng kèn bíp bíp của cụ là lũ trẻ trường mầm non, tiểu học cho đến những anh chị cấp trên đều biết giỏ bánh bò bông của ông đã ở ngoài cổng trường...Dường như bao nhiêu năm nay, cũng không biết bao nhiêu lớp trẻ đã từng thưởng thức bánh bò gia truyền đặc biệt này.

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 5

Bánh cụ bán mỗi bịch gồm hai cái, với giá 3.000 đồng/bịch rất hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên, và người lao động. Một ngày cụ bán được khoảng 300 cái bánh, trừ tiền vốn cụ lời được hơn 100.000 đồng.

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 6

Nhớ lại thời trước, ở những năm 90 - 91 chiếc miếng bánh bò xốp xộp thơm nừng hương bột gạo của ông được nhiều người biết đến với chiếc xe đạp cũ kỹ được ông mua lại 20.000 đồng, ông mừng húm, bởi nhờ nó ông có thể đạp xa hơn, bán được nhiều bánh hơn để hy vọng có thể chăm lo cho con gái được học hành như bao đứa trẻ đồng trang lứa. 

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 7

Và giờ đây, chiếc chaly cũ là phương tiện gắn bó với ông nhiều năm nay

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 8

Ấy vậy, cái nghèo, cái cực lại còn thêm cái bệnh cứ đeo theo giỏ bánh bò của cụ ngày ngày. Ai đi qua con đường Võ Văn Ngân hay những trường học gần đó chắc hẳn đã từng thấy dáng người gầy gò với màu da thay nắng thay mưa giữa  trời của cụ ... khiến ai cũng không khỏi xót thương. Vì phải đứng nhiều, bác sĩ bảo cụ bị giãn tĩnh mạch nặng nên khi trái gió trở trời, nó lại đau nhức hành ông. Có hôm “Mấy chú công an phường chạy qua chạy lại thấy tui đứng hoài thì thương, bảo tui kiếm cái ghế xúp mà ngồi chứ đứng cả ngày bệnh chết” - ông kể. 

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 9

Với cụ, một ngày bắt đầu sớm hơn bao người khác với những chậu bột, tay khuấy khi đồng hồ còn tích tắc 1, 2 giờ sáng.

Chẳng biết, cụ còn bao năm để vững tay lái trên chiếc xe chaly chở đầy giỏ bánh đằng sau. Nhưng hương vị bánh bò bông gia truyền, nụ cười đôn hậu và cả những câu chuyện cuộc sống mà cụ chia sẻ hẳn vẫn còn thắm nồng tình người với những hoàn cảnh mưu sinh của những cụ già giữa chốn Sài Thành.

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 10

thuong hoan canh cu ong 30 nam ban banh dao nuoi than - anh 11

Nếu ai đi ngang qua khu vực phường Bình Thọ, thì nhớ ghé mua ủng hộ giúp cụ nhé!

Tinzon  (H/ả: Kenh14, Yan)

người yêu thích