2 nhóm thực phẩm mau lành vết thương hiệu quả

Quá trình phục hồi vết thương tương đối quan trọng. Bên cạnh đó việc có một chế độ ăn uống hợp lý để giúp vết thương mau chóng lành lại cũng quan trọng không kém. Một chế độ ăn uống và sử dụng các thực phẩm thích hợp có thể rút ngắn thời gian hồi phục vết thương. Vậy các loại thực phẩm mau lành vết thương là gì? Để biết được loại thực phẩm nào có thể giúp vết thương mau lành thì bạn hãy tham khảo các thông tin có trong bài viết này nhé!

Quá trình phục hồi vết thương

Quá trình phục hồi vết thương

Trước đây bạn chỉ biết rằng một vết thương để lành lại thì sẽ trải qua ba bước như: khô mặt vết thương, kết mài vết thương, lên da non. Thật ra, các bước hồi phục vết thương kể trên chỉ là cách nói thông thường của dân gian thông qua những gì mắt thường nhìn thấy.

Và để một vết thương được hồi phục thì cần trải qua ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương

Trong giai đoạn đầu để phục hồi vết thương sẽ bao gồm hai giai đoạn nhỏ là Cầm máu và chống viêm tấy. Ở giai đoạn này có sự tham gia của tiểu cầu, bạch cầu trung tính và đại thực bào. Khi cơ thể xuất hiện một vết thương hở, máu và dịch bạch huyết sẽ chảy ra. Ở giai đoạn đầu, các mạch máu sẽ diễn ra quá trình co thắt mạch. Các tiểu cầu và đại thực bào sẽ được vận chuyển đến vị trí vết thương để ngăn chặn máu chảy bằng cách hình thành cục máu đông. Còn dịch bạch huyết (chứa các bạch cầu trung tính) sẽ đóng vai trò là một lớp màng bảo vệ để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn với vết thương.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tạo mô hạt để làm đầy vết thương

Ở giai đoạn này, các tế bào nội mô kết hợp với các nguyên bào sợi cùng với các vật chất khác sẽ tạo thành mô hạt. Các mô hạt thông qua quá trình phát triển để làm đầy vết thương. Sau đó các mô hạt sẽ được bảo vệ bằng quá trình biểu bì hóa để làm ngừng sự phát triển mô hạt.

Giai đoạn 3: Giai đoạn tái tạo biểu bì

Ở giai đoạn cuối cùng này, cơ thể sẽ sản sinh ra một loạt các phản ứng sinh học để sắp xếp lại mô Collagen và tái cấu trúc lại da. Khi giai đoạn tái tạo biểu bì được kết thúc hoàn toàn thì cũng là lúc vết thương hoàn toàn lành lại.

2. Các thực phẩm dinh dưỡng giúp mau lành vết thương

Bất kì một vết thương nào khi cần lành lại đều cần trải qua ba giai đoạn được nêu trên. Tuy nhiên, thời gian để hồi phục vết thương và tính thẩm mỹ của vết thương sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình chăm sóc vết thương. Cụ thể là các chất dinh dưỡng và các loại thực phẩm được sử dụng trong quá trình hồi phục vết thương sẽ quyết định được mức độ hồi phục của vết thương.

2.1. Thực phẩm giàu Protein

Thực phẩm giàu Protein

Thực phẩm giàu Protein

Các thực phẩm giàu như thịt đỏ, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại đậu và hạt, chuối, táo, bơ, .. là các thực phẩm vô cùng giàu Protein mà các bạn nên bổ sung khi cơ thể có vết thương. Protein là nguyên liệu chính để sản sinh nhanh các tế bào giúp làm lành vết thương. Vì vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ Protein để đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương. Theo khuyến cáo của các bác sĩ dinh dưỡng thì cơ thể con người cần bổ sung đủ 200gr Protein trong khẩu phần ăn một ngày.

2.2. Thực phẩm giàu các loại Vitamin A, K, C, B

Vitamin là các dưỡng chất thiết yếu và vô cùng cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể. Do đó, việc bổ sung đầy đủ các vitamin được nêu trong bài viết này lại càng là các Vitamin thiết yếu mà cơ thể cần trong quá trình phục hồi vết thương.

Vitamin A

Thực phẩm giàu Vitamin A

Thực phẩm giàu Vitamin A

Vitamin A trước đây luôn được biết đến trong việc duy trì tốt hoạt động của mắt và thần kinh. Ngoài ra, vitamin A cũng là một hoạt chất chống oxy hóa nên có khả năng chống lại các khả năng viêm nhiễm. Kết hợp cùng với khả năng kích thích quá trình tổng hợp và sản sinh Collagen. Từ các tác dụng trên, thực phẩm chứa Vitamin A là không thể thiết trong khẩu phần ăn nếu bạn muốn vết thương nhanh lành.

Các loại thực phẩm giàu Vitamin A bạn có thể sử dụng là các loại rau có lá màu xanh sẫm, bí đỏ, gan bò, khoai lang, cà rốt, lòng đỏ trứng gà, mơ khô, bơ, ...

Vitamin C

Thực phẩm giàu Vitamin C

Thực phẩm giàu Vitamin C

Đóng vai trò chủ đạo trong quá trình sản xinh và chiết suất collagen, vitamin C dần trở nên là loại hoạt chất không thể thiếu nếu bạn muốn vết thương mau lành. Ngoài khả năng thúc đẩy sự hình thành của Collagen, vitamin C còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Vitamin K

Trong phẫu thuật, vitamin K thường được các bác sĩ sử dụng vì có tác dụng kéo liền vết thương trong giai đoạn đầu. Vitamin K sẽ đóng vai trò kích thích máu đông nhanh chóng để giúp các tiểu cầu và đại thực bào hoàn thành quá trình tạo máu đông để ngăn lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương.

Ngoài ra các thực phẩm giàu vitamin B12, selen, kẽm và sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển máu đến nuôi các mô, tế bào giúp làm sạch các xác vi khuẩn và các tế bào chết ở nơi vết thương.

Trên đây, Riviu đã cung cấp cho bạn một số thực phẩm mau lành vết thương và một chút thông tin về các giai đoạn hồi phục vết thương. Hy vọng các thông tin có trong bài viết sẽ giúp được cho các bạn trong cuộc sống. Nếu bạn cần biết thêm thông tin hoặc có góp ý gì cho bài viết thì hãy để lại bình luận ở phía cuối bài nhé!

Viết một bình luận