"Soi cận cảnh" dĩa cơm mang đẳng cấp sao Michelin chỉ 35k ở thành phố đắt đỏ nhất Châu Á

Nói đến các nhà hàng Michelin, thường ngày ta sẽ nghĩ ngay đến những bữa ăn ngon miệng trong không gian sang trọng. Bởi thế trường hợp dưới đây sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Nếu bạn đã nghe về đẳng cấp sao Michelin trong lĩnh vực ẩm thực thế giới thì thật khó tin rằng chỉ với khoảng 35 ngàn đồng, bạn đã có thể được thưởng thức một bữa ăn ở quán ăn đạt sao Michelin. Đặc biệt hơn nữa khi quán đó lại ở một đất nước có mức sinh hoạt vô cùng đắt đỏ.

Thế nhưng điều này là có thật, với 2 đô la Singapore, bạn đã có thể mua được một phần cơm gà sốt tương đậu trứ danh của tiệm Liao Fan Hong Kong, tiệm ăn đường phố vừa trao tặng 1 ngôi sao Michelin danh giá.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 1

Hai tháng nay, kể từ ngày được vinh dự chứng nhận 1 sao Michelin, tiệm Liao Fan Hong Kong của ông Chan Hon Meng ở khu ăn uống Chinatown Food Complex vốn đã đông khách nay càng đông hơn.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 2

Ông Chan Hon Meng

Mang tên Liao Fan Hong Kong, quầy hàng của ông Chan chuyên bán các loại cơm, mì với gà quay, xá xíu, thịt heo quay, sườn heo vô cùng đầy đặn, hấp dẫn với mức giá siêu bình dân, trung bình một phần ăn ở đây chỉ từ 2 đến 2,5 SGD, tương đương từ 1,5 đến hơn 2 USD (từ 35 đến 50 ngàn). Mức giá siêu rẻ này đã đưa cơm của quầy hàng ông Chan lập kỷ lục bữa ăn rẻ nhất thế giới được Michenlin tặng sao.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 3

Các phần mì, cơm hấp dẫn ở tiệm.

Chưa hết, ngoài cơm gà, bạn còn có thể mua nguyên một con gà ở đây với giá khoảng 10 USD – một mức giả không thể “mềm” hơn ở một trong những quốc gia có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 4

Nhận sao vàng Michelin không dễ, thế nên ít ai nghĩ một quán ăn bình dân đường phố lại gặt hái được vinh dự này. Vậy món cơm gà của vị đầu bếp 51 tuổi này có gì đặc biệt? Đầu tiên hãy xúc một thìa cơm, đưa lên miệng và cảm nhận vị ngon ngọt tinh tế hoàn hảo. Các hạt cơm bám phần nước sốt đậm đà có vị cay nhẹ lại có chút béo theo đúng kiểu cơm Quảng Đông truyền thống khiến bạn hiểu rõ thế nào là ngon đến khó chối từ.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 5

Bên cạnh đó, 'linh hồn' của món ăn là phần thịt gà sẽ khiến bạn yêu từ 'miếng cắn' đầu tiên với lớp da nâu óng, giòn, đậm đà, lớp thịt thì mềm, ngọt tự nhiên. Bạn sẽ không cần thêm bất cứ gia vị nào kèm món ăn này vì nó đã quá hoàn hảo. Tuy nhiên, những người sành ăn khuyên bạn tăng cường vị cay bằng sốt ớt để được “thăng hoa” hơn khi thưởng thức.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 6

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 7

Sao Michelin là một bước ngoặt đối với sự nghiệp kinh doanh ẩm thực đường phố của ông Chan. Hiện, với món cơm gà trứ danh, ông Chan đã nhận được tới 5 lời đề nghị mua lại công thức cơm gà và phối hợp mở rộng kinh doanh trên toàn thế giới.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 8

Tuy vậy, trước khi được gắn sao, quán của ông Chan vốn cũng đã là một địa điểm đông khách, không chỉ bởi công thức cơm gà có một không hai của mình, mà còn ở thái độ niềm nở, hết sức nuông chiều lòng khách với nụ cười hiền lành thường trực trên môi.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 9

Thật không dễ dàng để giữ nguyên thần thái đó suốt mười mấy tiếng đứng bếp, khi ông phải chế biến 150 con gà mỗi ngày, và con số này đã tăng lên là 180 kể từ khi ông được trao tặng sao Michelin danh giá. Ông cũng bày tỏ áy náy và mong muốn các thực khách ghé qua dành chút thông cảm khi họ phải chờ đợi lâu hơn trước đây.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 10

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 11

Thông thường, khách xếp hàng rất đông. Có người nói vui rằng, không biết hàng dài đến đâu, chỉ biết đi hết hàng, bạn sẽ bắt đầu thấy chân hơi mỏi. Còn đứng xếp hàng, hồi lâu bạn sẽ chợt nhận thấy vòng eo nhỏ dần. Thực khách xác nhận, những khách hàng quen thuộc của ông Chang, vốn đã quen với việc đợi món từ 30-45 phút, thì nay lại cần phải kiên nhẫn chờ thêm, đôi lúc là 1 tiếng, thậm chí khi là 2 tiếng. Dù thế nào, nếu tới Singapore, chớ bỏ qua quầy cơm gà của ông Chan nhé.

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 12

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 13

"soi can canh" dia com mang dang cap sao michelin chi 35k o thanh pho dat do nhat chau a - anh 14

Vài điều có thể bạn chưa biết về sao Michelin

Tiêu chuẩn Michelin do các chuyên gia giấu mặt chuyên “vi hành” một cách âm thầm và chấm điểm các nhà hàng họ đã ghé qua. Ngay đến những người thân nhất của họ cũng không được biết họ là một “giám khảo Michelin”.

Điều đặc biệt này kết hợp cùng với những tiêu chuẩn ngặt nghèo do “Cẩm nang Michelin” đưa ra càng khiến mỗi ngôi sao vàng trở nên được khao khát nhất trong giới ẩm thực. Có nó, một đầu bếp hay một nhà hàng không chỉ nổi danh ở nơi bản xứ, mà họ được biết đến trên toàn cầu. Mức thấp nhất trong thang đánh giá của “Cẩm nang Michelin” là 1 sao, và mức cao nhất là 3 sao.

Theo: A.Family

người yêu thích