Share ầm ầm tọa độ "SƠN ĐOÒNG" PHIÊN BẢN THU NHỎ ngay tại Hà Nội

"Chẳng cần phải đi đâu xa về tận Quảng Bình để chinh phục hang động lớn nhất thế giới mang tên Sơn Đoòng, ngay tại ngoại thành Hà Nội, cũng đã có một ‘Sơn Đoòng’ thu nhỏ và hấp dẫn chẳng kém". Đây chính là lời nhận xét của Kim Nguyễn khi ghé thăm chùa Thầy - Hà Nội vào một ngày mùa thu đẹp trời.

Chùa Thầy nằm ngay tại ngoại thành Hà Nội, chỉ mất rất ít thời gian để di chuyển, bạn đã có mặt tại một ngôi chùa cổ với phong cảnh núi non vô cùng tươi đẹp, thanh bình. Chùa Thầy chính là điểm đến tâm linh Hà Nội đặc sắc, rất thích hợp cho những bạn trẻ muốn đi dã ngoại cuối tuần để ngắm cảnh đẹp, xả stress và kết hợp rèn luyện sức khỏe. Nghe nói ở đây còn cầu duyên được nữa đó.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 1

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 2
@iam.keem_

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 3
@tikotiencong1991

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 4
@akari.sakata

1. Chùa Thầy ở đâu và cách di chuyển đến đây?

Khu di tích chùa Thầy tọa lạc tại chân núi Thầy (hay còn gọi là núi Sài Sơn), thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Chùa Thầy cách trung tâm thành phố rất gần, chỉ khoảng 25 cây số và vài chục phút chạy xe là bạn đã có mặt tại ngôi chùa cổ kính này.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 5

@iam.keem_

Cách di chuyển đến chùa Thầy Hà Nội rất dễ dàng, bạn có thể lựa chọn phương tiện xe máy hoặc xe buýt để đi, đều rất tiện. Nếu đi bằng xe máy, bạn chạy xe dọc theo Đại lộ Thăng Long tới cầu vượt Sài Sơn thì rẽ phải, sau đó đi tiếp khoảng chừng 1 cây số nữa là đến được chân núi chùa Thầy.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 6

@iam.keem_

Với những ai đi một mình, hoặc ngại ngồi xe máy, có thể lựa chọn đi xe buýt, vừa mát mẻ, lại khỏe người. Bạn đến bến xe Mỹ Đình bắt xe buýt tuyến 73, ngồi khoảng 1 giờ đồng hồ là đến nơi. Giá vé buýt tuyến này là 10.000đ/lượt, mỗi ngày chỉ khoảng 6 - 10 chuyến với tần suất khoảng 10 - 20 phút/chuyến, nên khi lên xe cần hỏi rõ phụ xe để căn ke thời gian đi về, tránh bị lỡ chuyến.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 7

@iam.keem_

2. Giá vé tham quan tại chùa Thầy

Hiện tại giá vé tham quan chùa Thầy là 10.000đ/người, áp dụng cho cả khách du lịch Việt Nam và nước ngoài.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 8

@iam.keem_

Ngoài ra ở chùa Thầy cũng có những hướng dẫn viên là người bản xứ, nếu bạn không rõ lộ trình đường đi, hãy liên hệ với những người này để được hướng dẫn, cũng như nghe họ kể về sự tích của chùa Thầy. Họ cực kỳ nhiệt tình hướng dẫn đường đi, cũng như khả năng kể chuyện thì cực thần sầu, bạn có thể gửi họ một chút phí để cảm ơn nhé (điều này không bắt buộc).

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 9

@iam.keem_

3. Kinh nghiệm đi chùa Thầy Hà Nội nên chuẩn bị những gì?

Trong chuyến dã ngoại Hà Nội cuối tuần hãy chọn cho mình trang phục rộng rãi và thoải mái. Tuy nhiên cũng cần lưu ý việc ăn mặc kín đáo, lịch sự khi đi chùa.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 10

@iam.keem_

Theo kinh nghiệm đi chùa Thầy, để tham quan được hết khu di tích, bạn sẽ cần phải leo núi, tuy quãng đường không dài nhưng cũng khá gập ghềnh, hãy chọn cho mình một đôi giày mềm và ma sát tốt để leo núi dễ dàng.

Nên chuẩn bị mũ nón nếu đi vào những ngày có nắng. Và không quên mang theo tiền lẻ để lễ chùa.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 11

@iam.keem_

Không cần phải mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh để tránh bị mất sức khi leo núi. Đồ lễ có thể mua tại chân núi cho tiện.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 12

@iam.keem_

4. Tham quan di tích chùa Thầy Hà Nội

Tham quan kiến trúc đặc biệt của chùa Thầy

Ấn tượng đầu tiên khi đến chùa Thầy là nơi đây được bao bọc bởi núi đồi hùng vĩ, mang đến một khung cảnh thanh bình, tĩnh mịch, không khí vấn vít mùi hương trầm phảng phất vô cùng thư thái..

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 13

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 14

Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa cổ của Bắc Bộ lưu giữ những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, kiến trúc. @iam.keem_

Thuở xưa đây là nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh tu tập, ông là người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho nhân dân và sáng lập nên bộ môn múa rối nước. Khi đến chùa bạn sẽ nhìn thấy một hồ nước trong xanh rộng lớn tên là Long Chiểu, có thủy đình với mái cong cong, có hai chiếc cầu nhỏ tên là Nhất tiên Kiều (trông vào đền Tam phủ) và Nguyệt tiên kiều (nối với con đường lên núi), một khoảng sân rộng được gọi là chiếu chèo - đây chính là nơi người dân ngồi xem các màn biểu diễn múa rối nước vào những dịp lễ hội.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 15

@iam.keem_

Kiến trúc của chùa Thầy mang phong cách thời nhà Lý, với lối xây chữ Tam gồm ba chùa nằm song song với nhau là chùa Hạ (nơi lễ bái của tăng ni phật từ và nơi dạy học, giảng đạo của nhà sư), chùa Trung (nơi thờ Tam Bảo), và chùa Thượng (nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh, với tòa bảo điện đồ sộ, nguy nga). Ngoài ra còn có những đền thờ và gác chuông nằm xen kẽ trên con đường lên núi.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 16

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 17
Leo núi khá mệt nên bạn cần giữ sức, đi chậm rãi và từ tốn, tại mỗi chùa và đền thờ nhỏ có thể ngồi nghỉ chân để lấy lại sức. @iam.keem_

Khám phá hang Cắc Cớ chùa Thầy – “Sơn Đoòng thu nhỏ”

Vòng ra sau chùa sẽ có lối đi để đến được hang Cắc Cớ. Bạn sẽ phải leo lên một đoạn đường với những khối đá gập ghềnh, trơn tuột, sắc nhọn, nhớ leo chắc chân để tránh bị trượt và xước xát nhé.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 18

@iam.keem_

Đến hang Cắc Cớ, bạn sẽ phải leo xuống một hang động sâu hun hút và khá tối, nhớ bật đèn pin để soi sáng lối đi và đi một cách cẩn thận, từ tốn.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 19

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 20

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 21

@iam.keem_

Hang Cắc Cớ chùa Thầy được ví như "Sơn Đoòng" phiên bản thu nhỏ bởi đây là một hang động vô cùng linh thiêng huyền bí, không chỉ có cảnh quan đặc sắc mà nơi đây còn ẩn chứa những giá trị tâm linh bí ẩn. Tương truyền kể rằng đây là nơi chôn thây của hàng ngàn nghĩa quân Lữ Gia chống giặc, ghi dấu ấn đau thương của lịch sử dân tộc.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 22

@truong_thuhuyen

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 23
@haru_little_spring

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 24
@rosenhungha

Hang Cắc Cớ cũng là nơi người người cầu bình an, may mắn, công danh, tình duyên, con cái. Có nhiều giai thoại ghi rằng chùa Thầy là nơi cầu tình duyên ở Hà Nội rất linh ứng, là bởi khi xuống hang Cắc Cớ tối, sâu, người ta hay đi nép vào nhau, con trai con gái sẽ nên duyên sau chuyến đi.

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 25

@iam.keem_

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 26
@ngoc.xoan.tit

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 27
@ntk.kimngoc

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 28
@hongtrang12

share am am toa do "son doong" phien ban thu nho ngay tai ha noi - anh 29
@nghianc58

Chùa Thầy – di tích lịch sử quan trọng của quốc gia, và là địa điểm du lịch Hà Nội đặc sắc dành cho những ai muốn có một ngày tìm về với tâm linh, phật pháp và an yên trong tâm hồn. Không gian núi rừng tràn ngập cây xanh với không khí trong lành sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng thư thái, dễ chịu. Hãy dành cho mình một ngày cuối tuần để ghé thăm chùa Thầy và nạp lại cho mình những năng lượng tích cực nhất nhé!

người yêu thích