Sài Gòn hứng bức xạ tia UV ở mức gây hại rất cao trong 3 ngày liên tục, có thể gây bỏng da

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác: Cà Mau, Nha Trang, Cần Thơ sẽ đón nhận chỉ số tia cực tím (UV) nguy cơ gây hại rất cao. Mọi người cần lưu ý nắm thông tin, trang bị các vật dụng che chắn cần thiết khi ra đường nhé!

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 1

Hình minh hoạ

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 2

Hình minh hoạ

Tại khu vực Bắc Bộ, chỉ số UV cực đại tiềm năng đều có nguy cơ gây hại cao (từ 25/1 đến 27/1) sẽ phổ biến ở cấp 4-6. Trong khi đó, tại khu vực Trung Bộ sẽ ở mức cao hơn. Riêng đối với TP. Hồ Chí Minh ở nguy cơ gây hại rất cao khi chạm ngưỡng mức từ 7-9. Trong những ngày từ 24/1 đến 27/1, thời điểm tia cực tím sẽ gây ảnh hưởng mạnh nhất rơi vào 11h đến 12h trưa.

Vào khoảng thời gian này, mọi người nên hạn chế ra ngoài đường. Bởi theo các chuyên gia, việc tiếp xúc với tia cực tím lâu sẽ có nguy cơ dẫn đến các bệnh tổn thương về da. Nếu tình trạng này lặp đi trong một thời gian dài còn gây ảnh hưởng không tốt đến hệ miễn dịch của mọi người nữa đó. 

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 3

Hình minh hoạ

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 4

Ảnh: Ảnh VTC

Trong trường hợp bạn cần phải ra đường, hãy nhớ bôi kem chống nắng đầy đủ trước khi ra khỏi nhà ít nhất từ 15 đến 30 phút. Bên cạnh đó, hãy nhớ chuẩn bị các vật dụng che chắn kỹ càng như áo khoác, găng tay, vớ, khẩu trang và kính râm, mũ rộng vành đủ để che mặt và cổ,...

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 5

Hình minh hoạ

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 6

Hình minh hoạ

Theo bảng đo chỉ số tia UV, các cấp độ được phân biệt rõ rệt: từ 3-5 là gây hại mức trung bình, 6-7 là mức cao, 8-10 là rất cao, riêng với 11 trở lên là cực kỳ cao. 

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 7

Ảnh VTC

Được biết, tia UV ở mức độ vừa phải sẽ mang lại những lợi ích tốt như giúp da tổng hợp vitamin D, kích thích hoạt động chính của cơ thể, diệt khuẩn, nâng cao sức khoẻ cho con người. Tuy nhiên, việc tiếp xúc nhiều sẽ gây những tác hại xấu như: sạm da, bỏng da, khiến làn da mau chóng trở nên lão hoá, ung thư da. Đồng thời, đôi mắt cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng sẽ gặp các bệnh như viêm giác mạc, đục thuỷ tinh thể,...

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 8

Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống

sai gon hung buc xa tia uv o muc gay hai rat cao trong 3 ngay lien tuc, co the gay bong da - anh 9

Mọi người cần nắm thông tin và nhắc nhở người thân của mình hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi ra ngoài. Đồng thời, hãy bổ sung nhiều trái cây tươi giàu vitamin C và uống thật nhiều nước. 

Tổng hợp

người yêu thích