Bánh mì ngọt hạnh nhân – Almond sweet buns

Dạo này trời mưa bão nên mình có hứng làm bánh mì. Chà chà, hãy tưởng tượng mà xem, ngoài trời mưa rào trắng trời, có trận mưa lại còn có sấm nổ đùng đùng nữa, trong bếp thì những chiếc bánh mì đang được nướng phồng lên thơm phức, cảm giác này thật giản dị mà ấm áp, có chút gì đó “no đủ” 😀 . Có lẽ mình hay nghĩ tới cảnh tượng này vì ảnh hưởng khi xem phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên. Nhưng hôm nay khi ngồi gõ bài post này thì hình như đợt bão này đã qua rồi 😛 Dù sao nhà mình vẫn luôn mê mẩn món bánh mì tự làm tự nướng tại nhà, với điều kiện là phải làm đúng, làm chuẩn. Có nhiều người than phiền với mình rằng làm bánh mì tại nhà ko ngon, điều này thì không thực sự đúng đâu. Bánh mì nhào chưa tới, ủ chưa tới, sản phẩm chắc chắn ko thể ngon được. Bánh mì bán đại trà ở ngoài chắc chắn 1 điều là ko thể dùng những nguyên liệu tốt như mình chọn mua để làm bánh tại nhà, họ ko ủ tự nhiên, mà dùng phụ gia bánh mì, dùng thêm cả chất ổn định khác nữa. Đã từng có người đến chỗ mình mua nguyên liệu và hỏi có bán phụ gia bánh mì ko, mình ngạc nhiên bảo ko có và bảo mua làm gì, thì nhận được câu trả lời là: đi học làm bánh mì người ta nói ko có phụ gia bánh mì thì bánh ko nở được (trời!). Lại nói 1 lần khác, 1 em đến cửa hàng mình hỏi chị có bán phụ gia bánh ngọt ko. Mình hỏi lại: Phụ gia bánh ngọt là cái gì? Em í nói: em đi học làm bánh, người ta dùng phụ gia bánh ngọt để cho vào bánh vì có cái đấy bánh mới nở mới bông được. Mình thắc mắc: hay là em nói đến baking powder và baking soda? Em ý thản nhiên nói luôn: ko phải chị ạ, 2 cái đấy thì em biết rồi, còn phụ gia bánh ngọt khác cơ, chỗ em học làm bánh họ bảo phải có, mà muốn mua thì phải mua cả 1 thùng 8kg, có 20k/kg thôi nhưng mua nhiều thế dùng bao giờ cho hết. (trời trời!!!). Vì thế mình có 1 lời nhắn nhủ đến các bạn làm bánh nhé: các bạn làm theo công thức được chia sẻ trên mạng, lấy từ 1 nguồn đáng tin cậy, và làm đúng như công thức yêu cầu. Đừng tuỳ tiện thay thế, thêm bớt nếu mình chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu quy tắc về làm bánh. Ngoài ra 1 số bánh cần nhiều kinh nghiệm kiểm chứng, ví dụ như bánh mì, nên cần có nhiều lần luyện tập mới thành công được. Với làm bánh thì mọi người đừng vội. Làm đúng, bạn sẽ có những sản phẩm bánh thật ngon để thưởng thức. Bây giờ mình quay lại nói chuyện mẻ bánh mì lần này. Đây vốn dĩ là 1 trong số các cách làm sweet buns thôi, mà nói đến sweet buns thì cũng đa dạng lắm, vì có thể thay đổi kiểu topping, thay đổi phần nhân bánh là có 1 loại bánh mì ngọt mới rồi. Mẻ bánh mì lần này mình làm khá khiêm tốn thôi, tổng cộng chỉ dùng 300g bột mì, mình làm vào khuôn vuông 20cm và làm được 9 cái bánh buns yêu yêu thế kia 😡 Bánh thơm, mềm, xé được thành sợi. Rắc thêm hạnh nhân lát lên trên nữa để miếng bánh thêm phần hấp dẫn, khi ăn phần vỏ trên bánh cũng thấy bùi hơn. Nguyên liệu: – 150g bột bánh mì (bread flour) – 150g bột cake (cake flour) – 1 1/2 tsp men khô (instant yeast) – 1/2 tsp muối – 125ml sữa tươi – 1 quả trứng – 50g đường – 50g bơ nhạt – 1 lòng đỏ trứng để quét mặt bánh – 1 ít hạnh nhân lát Cách làm: – Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn bột. Dùng máy to như Kitchen Aid thì nhào bánh ở tốc độ 2, thời gian nhào 12-15 phút. Nếu nhào bằng tay thì nhào tối thiểu 25 phút trở lên, nhào tay thì dùng thêm bột áo, và nhào đến khi khối bột dẻo, mịn, mềm, không dính tay như lúc mới nhào. Vun bột lại thành khối tròn, để trong tô trộn, đậy miệng tô bằng khăn sạch và ẩm. Ủ bột từ 1h-1.5h đến khi khối bột nở lên gấp đôi hoặc hơn gấp đôi. – Lấy bột ra, ép hết khí, chia khối bột thành 3 phần nhỏ đều nhau, nặn khối tròn, để bột nghỉ khoảng 10 phút. – Sau đó, từ mỗi phần bột lại chia thành 3 khối bột nhỏ bằng nhau, tổng cộng được 9 khối, xếp các khối bột này vào 1 chiếc khuôn vuông 20cm, để cách đều cho bột còn nở ra. Ủ bột lần 2 đến khi bột nở lên gấp đôi. – Bật lò ở 180 độ C. – Quấy tan lòng đỏ với 1 ít nước, dùng chổi lông quét hỗn hợp lòng đỏ lên mặt bánh. Cuối cùng rắc hạnh nhân lát lên trên. – Nướng bánh ở nhiệt độ 180C, vị trí đặt khuôn ở chính giữa lò. Đến khi thấy mặt trên của bánh có màu vàng nâu đẹp rồi thì hạ khuôn xuống thấp phía dưới 1 nấc để đáy và thành bánh được nướng già thêm. Khi mặt bánh có màu nâu sẫm là được.
người yêu thích