Cách làm: Mứt me

Mứt me - Một trong những món mứt tốn nhiều thời gian và cần rất nhiều sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng (Nói chung làm mứt cũng có thể rèn tính kiên nhẫn, vì làm mứt cần nhiều thời gian và sự kĩ tính) Vì đang cận tết, thêm vào đó là me vào lúc cuối mùa, tìm mua me cũng dễ nhưng me xanh để làm mứt thì rất khó. Me làm mứt thịt phải dày, còn xanh, me vừa chuyển sang dốt cũng khó làm (me bị mềm, nhũn, dễ gãy) Mình mua 1kg me, về lúc tách vỏ phải bỏ gần phân nửa vì me dốt bột. Vì vậy mà mâm mứt của mình chỉ ít ỏi vài trái. Đây là món mứt mà mình cực kì tâm đắc, cực kì trông đợi, nên mình sẽ chia sẻ cách mình đã làm. ( Nhà mình thích vị chua cay nên mình làm mứt me cay) Cách làm: ( Mình lấy mốc 1kg thịt me sau khi đã tách vỏ, bỏ hạt) để mọi người dễ làm nhé) 1. Sơ chế me: - Me mua về, rửa sạch, để tủ đá 8 đến 12 tiếng hoặc qua đêm hoặc lâu hơn. (Cách này sẽ dễ dàng cho việc tách vỏ me) - Lấy me rã đông 1-2 tiếng và tách vỏ. Tách vỏ xong ngâm me vào nước muối từ 3-6 tiếng ( 1 lít nước, 2 muỗng muối hạt) để me dễ tách hạt. Lưu ý khi tách vỏ vẫn giữ lại cuốn me, để trái me khi thành mứt sẽ đẹp hơn. - Tách hạt me, khía dọc theo sơ trái me và lấy hạt. - Rửa sạch phần thịt me với nước lạnh, rửa nhiều lần để me hết chát và mặn sau đó để phần thịt me khô ráo. 2. Làm mứt - Ướp me với tỉ lệ 1kg thịt me, 800g đường (độ ngọt tuỳ mọi người gia giảm theo khẩu vị), ướp me từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm. - Gạn lấy phần nước đường ướp me, nấu lửa lớn cho cạn dần và cho me vào sên với lửa thật nhỏ, khi nước đường rút vào trái me thì nêm muối và ớt nếu muốn làm mứt me chua cay như mình. - Khi nước đường rút vào trong trái me, trái me trong và có độ dẻo thì tắt bếp. Cho me ra khay hoặc mâm và đem phơi nắng, trong lúc phơi nhớ trở me, để me được khô đều cả 2 mặt. Bảo quản mứt me trong hộp, hoặc có thể quấn giấy bóng kính, như vậy mứt me sẽ để được lâu hơn và không bị chảy nước. Chúc mọi người thành công ❤️
người yêu thích