Phải bớt ăn cay lại - Khoa học đã chứng minh ĂN ỚT QUÁ NHIỀU CÓ THỂ LÀM MẤT TRÍ NHỚ

Không thể phủ nhận, ớt là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. ớt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và giúp giảm béo, giảm đau, chống cảm cúm và ức chế nguy cơ rối loạn mạch máu. Nhưng mới đây, các nhà khoa học nhiều năm nguyên cứu về loại quả này đã đưa ra kết luận: Ăn ớt nhiều quá, có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 1

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 2

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 3

Các chuyên gia thuộc Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2006.

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 4

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 5

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 6

Và mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra công bố công dụng cũng như tác hại của ớt đối với con người. Cụ thể, chất Capsaicin, thành phần tích cực trong ớt sẽ có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, giảm chất béo và ức chế nguy cơ rối loạn mạch máu. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng bổ sung thêm những mặt có hại của việc sử dụng quá nhiều ớt đó chính là làm tăng nguy cơ mất trí nhớ rất cao ở người.

Kết quả này đã đưa ra số liệu có thể làm suy suy giảm nhận thức diễn ra nhanh hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 7

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 8

phai bot an cay lai - khoa hoc da chung minh an ot qua nhieu co the lam mat tri nho  - anh 9

Nghiên cứu này dựa vào nhiều dữ liệu phân tích của 4582 người trong độ tuổi 55 trở lên tại Trung Quốc (quốc gia có 3/4 dân số chuộng ăn ớt). Qua quá trình phân tích qui mô, giáo sư Zumin Shi đã tìm thấy bằng chứng làm suy giảm nhận thức ở những người tiêu thụ hơn mức trung bình 50 gram ớt mỗi ngày. Thực tế, nếu ăn nhiều ớt trong một giai đoạn dài, một người khỏe mạnh còn có nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí nhớ.

Hiện khoa học chưa tìm ra phương pháp điều trị nào dành cho bệnh nhân mất trí nhớ cũng như can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

Tinzon tổng hợp
người yêu thích