Nụ cười 10 thang thuốc bổ, nhưng cười nhiều quá cũng không tốt

Việc cười nhiều có thể gây ra hệ luỵ nghiêm trọng, thế giới thậm chí đã từng ghi nhận tới 10 trường hợp chết vì cười theo đúng nghĩa đen.

Người ta thường nói: "Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ". Thế nhưng bổ quá đôi khi lại thành có hại và việc cười nhiều cũng có thể gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng đối với cơ thể.

Cười nhiều có thể gây tử vong

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng điều này lại hoàn toàn là sự thật, thậm chí đã được nhiều nhà khoa học lý giải nguyên nhân. Theo đó, trên thế giới đã có tới 10 trường hợp tử vong chỉ vì... cười. 

Theo ghi nhận, trường hợp gần đây nhất là vào năm 2013 của người đàn ông Mangesh Bhogal (22 tuổi) sống tại Ấn Độ. Trong 1 lần đi xem phim hài với bạn gái, Mangesh Bhogal đã cười đến nỗi không thể ngừng lại được khiến anh bị lên cơn đau tim đột ngột và chết trên xe cứu thương khi đang tới bệnh viên.

Năm 2003, một người bán kem tên Damnoen Saen-um ở Bangkok, Thái Lan đã bị phát hiện tử vong khi đang ngủ. Theo đó, ông tự động bật cười liên tục trong 2 phút và khi vợ thức dậy đã thấy ông chết.

Trước đó, một trường hợp khá nổi tiếng đó là ông Alex Mitchell, một thợ xây người Anh 50 tuổi. Được biết, khi xem chương trình hài kịch The Goodies trên truyền hình, người đàn ông này đã cười liên tục suốt 25 phút khiến ông bị nhồi máu cơ tim và tử vong tại chỗ.

nu cuoi 10 thang thuoc bo, nhung cuoi nhieu qua cung khong tot - anh 1
Ông Alex Mitchell và vợ.

Nguyên nhân khiến con người có thể chết vì cười

Chết vì cười là một hiện tượng đặc biệt và vô cùng hiếm hoi. Con người có thể dẫn tới cái chết sinh học nếu như không thể kiểm soát được tiếng cười và kéo dài nó.

Theo tiến sĩ Martin Samuels, giáo sư về thần kinh học của Đại học Harvard: "Tin vui cũng nguy hiểm giống như tin buồn nếu xét về khía cạnh có khả năng gây đột tử". Ngoài ra, chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc phấn khích quá độ sẽ kích thích não bộ tạo ra một hormone gọi là adrenaline, gây tổn hại phần lớn đến các cơ quan, đặc biệt là tim.

nu cuoi 10 thang thuoc bo, nhung cuoi nhieu qua cung khong tot - anh 2
(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, nguyên nhân khiến con người có thể chết vì cười là do nhưng tổn thương mà sự phấn khích quá độ gây ra. Khi cười quá nhiều có thể gây vỡ phình động mạch não, xẹp phổi dẫn tới ngạt thở hay thoạt vị lạ gây cắt giảm lưu lượng đi từ máu đến các cơ quan trọng.

Không chỉ vậy, cười liên tục trong khoảng thời gian dài có thể dẫn tới hiện tượng đau tim, khó thở, co giật hay thậm chí là suy tim, đột quỵ. Và tất nhiên, điều đó sẽ khiến con người "bước chân" vào cửa tử một cách nhanh chóng.

Tiếng cười phải biết sử dụng hợp lý để tạo thành "thuốc bổ". Đừng vì sự phấn kích quá độ mà gây nguy hiểm cho bản thân, bạn nhé.

người yêu thích