Nhóm máu Rhnull quý như vàng ròng, chỉ 43 người trên thế giới sở hữu

Trên thực tế, số lượng nhóm máu nhiều hơn hàng ngàn lần so với chúng ta tưởng tượng và thậm chí các nhà khoa học còn chưa khám phá hết được giới hạn của chúng.

Trước giờ chúng ta chỉ biết đến 4 nhóm máu cơ bản là A, AB, B và O. Nhưng trên thực tế số lượng các nhóm máu có thể nhiều hơn thế cả ngàn, đến hàng triệu lần. Nhiều nhà khoa học phải thừa nhận rằng họ chưa thể khám phá được hết tất cả các nhóm máu.

Chỉ 1% người da trắng sở hữu nhóm máu quý như vàng ròng

Cho đến nay, thế giới đã công nhận có 35 hệ thống nhóm máu và nhiều hệ thống vẫn chưa được khám phá hết. Trong đó, các nhà khoa học cho biết có 8 nhóm máu cơ bản là A, AB, B, O và các biến thể dương tính (+) hoặc âm tính (-) của chúng. Và từ đây, 8 nhóm máu này lại chia thành hàng triệu loại khác nhau và khiến các nghiên cứu càng trở nên phức tạp. nhom mau rhnull quy nhu vang rong, chi 43 nguoi tren the gioi so huu - anh 1​​​​

nhom mau rhnull quy nhu vang rong, chi 43 nguoi tren the gioi so huu - anh 2
Nhóm máu hiếm được ví như vàng ròng.

Và theo Hội chữ thập đỏ Mỹ (American Red Cross), nhóm máu AB (-) là nhóm máu hiếm gặp nhất với 1% người da trắng sở hữu, đến ngay cả những người Mỹ gốc Phi cũng gần như hiếm gặp. Nhóm máu hiếm tiếp theo lần lượt là B (-) và O (-), chỉ chiếm 5% dân số thế giới. 

Nhóm máu Rhnull hay còn gọi là Rh vô giá trị, không có bất cứ kháng nguyên nào thuộc hệ thống Rh. Nhóm máu này được tìm thấy lần đầu tiên năm 1961, từ 1 người phụ nữ Australia. Đến năm 2010, trên thế giới phát hiện chỉ có 43 người sở hữu nhóm máu này và có 9 người đồng ý hiến tặng.

Nhóm máu chỉ truyền được đi không nhận lại

Bác sĩ Thierry Peyrard, giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học Quốc gia Pháp cho biết nhóm máu Rhnull quý như vàng ròng. Lý do là bởi những người sở hữu nhóm máu này có thể truyền máu cho bất cứ ai có nhóm máu hiếm trong hệ thống Rh.

Mặc dù những người hiến tặng máu được ẩn danh nhưng các nhà khoa học vẫn cố gắng truy lùng ra người sở hữu máu Rhnull để yêu cầu họ hiến tặng thêm. 

Nhưng điều cực đoan ở đây là nhóm máu này không thể tiếp nhận bất cứ nhóm máu nào trừ chính máu Rhnull. Điều này có nghĩa là nếu những người sở hữu nhóm máu Rhnull có nguy cơ tử vong vì mất máu cao hơn người bình thường.

nhom mau rhnull quy nhu vang rong, chi 43 nguoi tren the gioi so huu - anh 3
Nhưng người sở hữu nhóm máu này cũng gặp nhiều rủi ro.

Nếu những người sở hữu nhóm máu Rhnull được truyền các loại máu Rh khác, kháng thể trong máu của họ có thể phản ứng với tế bào máu của người hiến không tương thích, từ đó gây ra phản ứng miễn dịch và khả năng tử vong rất cao.

Năm 2014, 1 trong 43 người sở hữu dòng máu Rhnull là Thomas từng dùng các biện pháp phòng ngừa tai nạn để tránh phải truyền máu. Khi còn nhỏ, mẹ anh không cho phép Thomas đi trại hè vì sợ con gặp tai nạn. Đến khi trưởng thành, Thomas cũng phải lái xe thận trọng và không bao giờ đi đến những quốc gia thiếu bệnh viện hiện đại. Anh còn có thể đặc biệt xác nhận sở hữu nhóm máu quý, phòng trừ trường hợp nhập viện khẩn cấp. 

Những nhóm máu hiếm khác trên thế giới

Người Rhnull thì còn rất nhiều nhóm máu hiếm trên thế giới ngày càng được con người khám phá ra. Như nhóm máu Bombay được tìm thấy ở Bombay, Ấn Độ vào năm 1952. Nhóm máu này có đặc trưng là thiếu các kháng nguyên A, B và H. Các nhà khoa học cho biết xác suất người sở hữu nhóm máu này ở Ấn Độ là 1/10.000 còn ở châu Âu là 1/1.000.000.

nhom mau rhnull quy nhu vang rong, chi 43 nguoi tren the gioi so huu - anh 4
Những người sở hữu nhóm máu hiếm được các nhà khoa học săn tìm.

Nhóm máu khác cũng vô cùng hiếm có tên Lutheran được tìm thấy năm 1945 từ 1 bệnh nhân tên Lutheran. Kiểu hình Lu (ab-) cũng vô cùng hiếm và có 3 nguồn gốc di truyền. Chỉ có 3.000 người sở hữu nhóm máu này trên tổng số 250.000 người thử nghiệm.

Các nhóm máu vẫn luôn là được các nhà khoa học tìm hiểu và khám phá không ngừng. Việc tìm hiểu về các nhóm máu không chỉ mở ra tương lai cho khoa học mà còn giúp cho việc cứu người, chữa các loại bệnh trở nên dễ dàng hơn.

người yêu thích