Người đàn ông dàn cảnh đổ bánh chuối ra đường nhiều lần để "ăn vạ" lòng thương

Thấy người đàn ông bị đổ hết bánh chuối chiên ra đường, nhiều người dân Sài Gòn thương xót vội dừng lại động viên và cho tiền giúp ông. Họ không hề biết rằng, lòng tốt đang bị lợi dụng bởi màn kịch đổ chuối chiên xuống đường này được diễn đi diễn lại nhiều lần trong một ngày, tại nhiều địa điểm khác nhau.

Những ngày qua, câu chuyện về một người đàn ông bán chuối chiên không may bị té ngã và đổ hết bánh ra đường khiến nhiều người thương cảm. Một người dùng mạng xã hội đã tình cờ gặp ông bán bánh chuối chiên này tại ngã tư đường Hai Bà Trưng và Lý Tự Trọng (Quận 1, TP. HCM), sau đó, người này đã chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân như sau:

'Đi giao hàng ngang qua mà thấy đau lòng, 2 đứa quay xe lại hỏi thăm xem bác ấy có sao không, thì thấy cả mâm bánh đổ xuống đường. Bác quỳ gối, khom người xuống, một tay nhặt lại bánh, một tay chống lấy lưng, mặt nhăn nhó, nhìn rất xót. Người yêu mình xuống xe hỏi thăm nhưng bác ấy nói không sao. Có cô kia ngồi chờ xe buýt nói là bác đang đi bán thì trượt chân té (mình nhìn thấy chỗ đó có nước đọng lại ngay làn phân cách nên chắc bác ấy trượt chân thật, mình sợ dàn cảnh). Người yêu mình gửi bác ấy ít tiền rồi kêu mình đi nhanh nên mình chỉ chụp được vậy thôi...'.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 1


Một người dùng facbook chia sẻ câu chuyện này và hy vọng ông bán bánh chuối chiên sẽ được nhiều người đi đường giúp đỡ hơn.

Tuy nhiên, ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ, ngoài những bình luận thương cảm và kêu gọi tìm người đàn ông nghèo khổ này để giúp đỡ, nhiều người đã lên tiếng 'vạch trần' thủ đoạn của người đàn ông kia. Họ cho biết đã từng thấy người đàn ông này ở một số khu vực trên địa bàn TP. HCM. Có người đã gặp người này với hoàn cảnh tương tự ở đường Yersin, Quận 1, có người thấy ông ấy bị đổ bánh ở Quận 10, rồi lại đến Quận 6... 

Trong số các bình luận của mọi người, một cô gái có tên T.D cho biết: 'Ông này ở gần nhà mình, ngày nào ông ấy cũng ra đầu hẻm mua khoai lang, chuối chiên để đến các bệnh viện, chợ, những nơi đông người... để thực hiện hành vi té giả làm tay bị đau, rồi tự làm rớt mâm bánh xuống đường để mọi người thương hại mà cho tiền. Mọi người đừng tin ông ấy'.

Liên lạc với T.D, cô cũng xác nhận trước đây mình ở gần nhà với người đàn ông này. 'Tôi chỉ vừa chuyển đi vài hôm thôi, nhưng trước đây khi còn ở nhà cũ trên đường Nguyễn Hữu Hào (Quận 4), tôi thường xuyên gặp người đàn ông này. Tôi không rõ nhà cụ thể của ông ấy, chỉ thấy sáng nào ông cũng ra chợ để mua khoai lang và chuối chiên đi bán. Ông cũng thường giả té ngã và đổ bánh nhiều lần, nên một số người dân biết chắc ông ấy chỉ đang đánh lừa để người đi đường thương tình cho tiền mà thôi', T.D cho biết.

Để kiểm chứng thực hư câu chuyện, chúng tôi đã bí mật đi theo người đàn ông này trong 2 ngày. Quả nhiên, ông đã thực hiện hành vi giả té, đổ bánh, ôm mặt khóc... rất nhiều lần trong ngày để 'ăn vạ' tình thương của mọi người. 

Sau đây là toàn bộ quá trình chúng tôi ghi nhận trò dàn cảnh của người đàn ông này trong 2 ngày qua:

Clip về hành vi diễn kịch nhiều lần của người đàn ông bán chuối chiên trong 2 ngày qua.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 2

11h15 ngày 1/7 trên đường Khánh Hội (Quận 4, TP. HCM) ông làm đổ mâm bánh ra đường và bắt đầu lúi húi nhặt từng miếng bánh...

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 3

Thấy hoàn cảnh đáng thương, vài người đi đường bắt đầu dừng xe hỏi thăm, an ủi, có người còn cho ông tiền để mua lại số bánh bị đổ.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 4

Và thế là, chẳng mấy khó khăn, người đàn ông này nhanh chóng nhận được 100.000 đồng đầu tiên từ một người qua đường tốt bụng.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 5

Một người khác cũng đến giúp đỡ và cho tiền ông một cách vô tư bằng chính tấm lòng thiện của mình. Họ không hề biết rằng, trong vòng nửa tiếng ngồi 'ăn vạ', ông đã bỏ túi được vài trăm nghìn đồng khá dễ dàng.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 6

12h trưa, ông lên giữa cầu Kênh Tẻ (Quận 4, TP. HCM) và tiếp tục 'diễn' lại chiêu thức cũ.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 7

Một số người đi đường cũng không đành bỏ mặc làm ngơ, họ dừng lại và cho ông tiền với hy vọng giúp ông phần nào.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 8

Nhiều người dù đã đi qua nhưng vẫn dựng hẳn xe trên cầu rồi chạy ngược lại chỗ ông ngồi để an ủi, hỏi thăm và cho tiền ông mà không hề mảy may nghi ngờ.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 9

Ông giả khóc trong khoảng nửa tiếng thì đứng dậy đi về nhà, bỏ lại số bánh đã rớt trên đường. Trên đường về, ông đếm lại khoản tiền 'hời' đã thu được từ tấm lòng của người đi đường dành cho mình.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 10

2h chiều cùng ngày, ông đi đến một quán bia trong con hẻm gần nhà để nhậu cùng bạn bè. 'Thu nhập' trong ngày của ông ước tính cũng gần 1 triệu đồng, và đây là cách ông dùng số tiền đó.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 11

Ngày hôm sau, 2/7, ông lại tiếp tục mua mâm bánh và lên đường. Vừa ra khỏi hẻm, ông bị... té thật, sau khi loay hoay nhặt bánh, ông thuê xe ôm chở đến địa điểm cũ là cầu Kênh Tẻ để tiếp tục trò... đổ bánh.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 12

Từ dưới chân cầu, ông đã thực hiện té giả, người dân đến giúp ông nhặt bánh lên mâm và cho tiền. Mọi người đều làm điều này bằng sự cảm thương chân thành, họ không hề biết họ đang là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo do người đàn ông này tạo ra.

nguoi dan ong dan canh do banh chuoi ra duong nhieu lan de "an va" long thuong - anh 13

Sau khi được cho tiền và giúp đỡ, người đàn ông lại bưng mâm bánh lên giữa cầu, tiếp tục dùng chiêu cũ để xin tiền... Nếu không hiểu rõ chân tướng sự việc, chắc chắn sẽ có rất nhiều người rơi vào cái bẫy của ông.

Qua đoạn clip trên, có thể thấy người dân Việt Nam không hề vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ. Thế nhưng, tình thương của mọi người sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu ta biết đặt nó vào đúng chỗ, trao cho đúng người. 

Theo: Nhóm PV / Trí Thức Trẻ

người yêu thích