NEU Confessions - FANPAGE LỚN NHẤT TRONG GIỚI SINH VIÊN "BAY MÀU", nghi vấn do ăn cắp chất xám

Một cơn địa chấn bất ngờ trong những ngày đầu của tháng 4, nhiều group lớn nhỏ đồng loạt kêu gọi tẩy chay, report fanpage NEU Confessions vì lý do bịa đặt, xào bài, đăng tải những nội dung mang tính tiêu cực, gây chia rẽ. Và mới đây, Bách Kinh Xây Confessions cũng bị report 'bay màu' vì lí do tương tự.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 1

Thật không ngoa khi nói rằng, NEU Confessions là một trong những trang 'thú tội' hot nhất của giới trẻ với hơn 3 triệu lượt like. Các bài viết đăng tải trên fanpage này thường nhận về hàng ngàn cho tới vài chục ngàn lượt like, share, comment.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 2

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 3

Ảnh minh họa

Tuy nhiên vào sáng ngày 6/4/2020, fanpage hơn 3 triệu likes này đã bất ngờ biến mất, mọi truy cập vào trang đều không thể thực hiện được. Trước đó, trên mạng xã hội đã xôn xao về một dòng trạng thái kêu gọi tẩy chay, báo cáo NEU Confessions, với những nguyên nhân như xào bài, 'ăn cắp chất xám'...

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 4

Dòng trạng thái này đã nhanh chóng thu về hơn 13.000 likes và hơn 4.000 lượt chia sẻ, nhiều người cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến cho NEU Confessions bị khoá và không thể truy cập (hoặc đã tự khoá lại để tránh rắc rối).

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 5

NEU Confessions vốn là một fanpage dành cho các sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ những nỗi lòng những vấn đề trong cuộc sống. Nhưng dần dần, nơi đây được đông đảo mọi người biết tới như một fanpage sặc mùi 'drama' với chuyện tình tay bay, tay bốn lâm li bi đát; chuyện mẹ chồng nàng dâu 'cẩu huyết'; chuyện vợ chồng giật gân hay những câu chuyện hầm bà lằng khác mà nghe xong chỉ biết thốt lên y Mai Ngô: 'Trên đời này chuyện quái gì cũng có thể xảy ra'.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 6

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 7

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 8

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 9

Ảnh chụp màn hình

Nhiều lần, dân tình cũng nghi ngờ về độ xác thực của các câu chuyện được đăng tải trên NEU Confessions. Tuy nhiên, những lời bình luận ấy cũng như hòn đá thả xuống mặt nước, khẽ gợn lên chút rồi lặn mất tăm.

Tức nước vỡ bờ, hàng loạt group đông đảo thành viên đồng loạt chia sẻ 'Lời kêu gọi - tổng động viên anh em ra trận' để report fanpage NEU Confessions.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 10

Lời kêu gọi report trang NEU Confessions nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt like và comment. (Ảnh chụp màn hình)

Bắt nguồn từ tài khoản Facebook L.V, người đưa ra luận điểm một cách hài hước nhưng không kém phần sắc bén: 

'Xin kể lại với các bạn “ngũ ác bất xá” của NEU Confessions:

1. Chuyên gia ăn cắp bài, xào bài của anh em rồi chế thành confession (cfs). Đó là tội ăn cắp.

2. Mang danh là cfs nhưng không phải tâm sự gửi lên mà toàn điều bịa đặt. Đó là tội dối trá.

3. Bịa ra những cfs mang đầy mầu sắc tiêu cực, gian trá và đầu độc ngay cả dân chúng trong lãnh địa chúng nó. Liên kết với nhiều thế lực bẩn khác lan truyền tạo hiệu ứng xấu xí. Đó là tội cố tình làm ngu dân.

4. Dẫn dắt bịa chuyện, kích động thù hằn để gây war câu like, câu view từ dân mạng. Đó là tội vô lương, gian manh làm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

5. Khi có những luận điệu đanh thép vạch bộ mặt gian trá, ăn trộm ăn cướp của chúng ra, thì chúng nó định hướng dư luận, xóa comment, không chịu hối cải. Đó là tội vô sỉ'.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 11

Cư dân mạng đồng loạt báo cáo NEU Confessions 'thông tin không xác thực', 'ngôn từ gây thù ghét', vi phạm 'quyền sở hữu trí tuệ'.

Để minh chứng thêm cho những luận điểm của mình, tài khoản facebook này còn dẫn chứng về một vài bài đăng mang danh 'confession' từng đăng lên fanpage NEU Confessions:

'Anh em gamer bị mô tả là những kẻ đốn mạt, không có lương tri, ghê tởm hơn cả V.D (bài bịa đặt trên NEU Confessions viết anh chồng mải chơi game để mặc vợ sắp sinh, vợ con chết thảm). Từ đó khiến cho định kiến xã hội về giới game thủ ngày càng nặng nề, ngày càng anh em game thủ trở nên FA mãn tính vì bị hội chị em kỳ thị.

Những người yêu chó và người thích ăn thịt chó ngày càng bị chia rẽ, thù hằn (vì câu chuyện nhà bác Cả lừa giết chó cưng của nhà em trai trong một lần về quê ăn Tết). 

Sự mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu được đẩy lên đỉnh điểm (chuyện con dâu tố mẹ chồng ghét là do bắt quả tang mẹ chồng đi với trai trong nhà nghỉ).

Nhiều bạn trẻ có cái nhìn bi quan, tiêu cực về cuộc sống, nhiều bạn gái có cái nhìn thù hằn và định kiến với phe con trai từ rất rất nhiều những câu chuyện cắm sừng đổ vỏ bịa đặt mà fanpage thêu dệt lên. Trai BK dần bị mô tả như một lũ bẩn bựa, ngu dần hoặc là gay chính hiệu. Gái KT ngày càng trở nên toan tính, đào mỏ và hẹp hòi…'

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 12

Fanpage NEU Confessions đã bị xóa/khóa.

Chỉ ít giờ sau khi lời kêu gọi này được chia sẻ, fanpage NEU Confessions đã bị xóa (khóa). Trước vụ việc nói trên, nhiều học sinh của NEU đã tỏ ra vui mừng khôn tả. Trong mắt một bộ phận lớn sinh viên của NEU, trang thú tội này đã làm xấu hình ảnh các sinh viên của trường, khiến nhiều người có những đánh giá không đúng về học sinh ở đây.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 13

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 14

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 15

Bên cạnh các bình luận tỏ rõ sự hả hê, vui vẻ trước việc NEU Confession bị 'bay màu', rất nhiều người lại tỏ ra tiếc nuối trước việc mất đi một nguồn giải trí hấp dẫn, thú vị.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 16

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 17

Những ý kiến trái chiều xoay quanh thông tin fanpage NEU Confessions bị khoá.

Theo nhiều người đồn đoán, việc NEU Confession bị cho 'bay màu' là kết quả tất yếu khi các tác giả bài viết trên trang thường xuyên ăn cắp chất xám từ người khác. Thế nhưng, một luồng ý kiến khác lại cho rằng, trang thú tội trên là 'nạn nhân' của một làn sóng tấn công từ một fanpage nổi tiếng khác và admin không còn lựa chọn nào ngoài cho tạm đóng page.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 18

Theo đó trong sáng ngày 7/4, nhiều người dùng cũng đã không thể tìm kiếm fanpage Bách Kinh Xây Confessions trên facebook. Trước đó, trên NUCE Confessions đã đăng tải bài viết kêu gọi toàn thể sinh viên trường ĐH Xây dựng cũng như sinh viên các trường khác từng bị Bách Kinh Xây Confessions thêu dệt những câu chuyện có nội dung bôi nhọ “đứng lên khởi nghĩa”.

Một đoạn ngắn trong bài viết kêu gọi tẩy chay Bách Kinh Xây Confessions có nội dung như sau:

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 19

Chiến dịch này sau đó đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ cộng đồng mạng và đây cũng được cho là nguyên nhân khiến trang fanpage lớn nhất nhì của giới trẻ Việt Nam bốc hơi không một dấu vết.

Được biết Bách Kinh Xây Confessions là nơi quy tụ sinh viên của 3 trường bao gồm ĐH Bách Khoa Hà Nội – ĐH Kinh tế Quốc dân – ĐH Xây dựng cùng nhau chia sẻ, đăng tải những bài viết, câu chuyện liên quan đến cuộc sống của giới sinh viên.

neu confessions - fanpage lon nhat trong gioi sinh vien "bay mau", nghi van do an cap chat xam - anh 20

Ảnh minh họa

Đây đều là những trang confessions do các sinh viên, cựu sinh viên các trường cùng nhau lập ra chứ không hề nằm dưới sự quản lý của ban giám hiệu các trường như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hiện vụ việc này vẫn đang trở thành chủ đề bàn tán xôn xao của cộng đồng mạng.

Tổng hợp

người yêu thích