Món ăn vặt đặc sản Nam Định - BÁNH NHÃN!

Xin chào cả nhà! Hôm nay e xin phép chia sẻ một món ăn vặt đặc sản Nam Định, dù e quê Hà Tây😃, đó là món BÁNH NHÃN! Em cũng đã từng làm 2 lần, nhg cứ nguội là bánh ỉu! Nên khi sưu tầm đc cách làm này e thấy rất ưng vì thành phẩm k kém gì bánh hịn! Làm hơi cực nhg được cái mình có thể điều chỉnh độ ngọt nên ăn bon mồm lắm ạ! Và e cũng chin nhỗi là e chỉ làm theo cảm nhận chứ k có định lượng cụ thể ahihi! Nguyên liệu gồm: Bột nếp Bột tẻ Trứng gà Đường Gừng (vani nước hay bột đều đc) 👩🏻‍🍳👩🏻‍🍳👩🏻‍🍳 - Trộn bột nếp, bột tẻ tỉ lệ 8:2 ( e lấy thìa ăn phở đong, cứ 8 thìa bột nếp thì 2 thìa bột tẻ). - Lần lượt cho trứng vào nhào, cho từng ít một đến khi thấy bột dẻo mịn, k dính tay thì dừng! - Ủ bột 1 tiếng - Nặn viên ( nhỏ như viên trân châu thôi ạ) - Cho dầu vào nồi (hoặc chảo sâu lòng), dầu chỉ cần hơi nóng KHÔNG được sôi hay nóng già (bánh nhanh vàng nhg trong chưa chín) . Khua nhẹ đũa cho bánh k dính vào nhau! Chiên thật NHỎ LỬA, đảo liền tay cho vàng đều! - Bánh vàng thử xem bên trong đã khô, xốp chưa, nếu dẻo là bánh chưa chín! Vớt ra để ráo dầu - Gừng giã với 1 ít nước, lọc bỏ bã - Cho đường và nước gừng (vani nếu có) vào 1 chảo rộng, khuấy cho đường tan, khi thấy đường sủi bọt trắng thì đổ bánh vào đảo đều đến khi đường hơi keo lại tắt bếp đảo nhanh tay ( có thể để ra trước quạt đảo cho nhanh khô, đại khái như là làm mứt dừa ạ) - Bánh nguội cất hộp kín! ( bánh có thể để đến khi hỏng ạ🤪) 👉🏻 Nhất định là nên có bột tẻ thì bánh mới giữ được độ giòn xốp! Nhg cũng k nên cho quá tỉ lệ vì bánh sẽ bị cứng 👉🏻 Trứng nên đánh tan sau đó cho từ từ sẽ dễ điều chỉnh hơn 👉🏻 K nên nặn bánh to, sẽ lâu chín vì khi chiên bánh sẽ nở gấp đôi! Nếu k thể kiên nhẫn thì ngồi khóc, Bụt sẽ hiện lên 💁🏻‍♀️🧞‍♂️ 👉🏻 Khâu chiên nhỏ lửa rất oải nhg sẽ quyết định bánh có giòn lâu được hay k! K nên nóng vội, có thể nghe nhạc để chill cho đỡ chán😉 👉🏻 Đường có thể điều chỉnh phù hợp khẩu vị nếu thích thì k cho cũng đc luôn😄 Chúc mọi người thành công ạ!
người yêu thích