6 mẹo chống say tàu xe hữu ích giúp bạn loại bỏ nỗi khổ say xe

Những người say tàu xe biết rằng đó không phải một căn bệnh. Nhưng họ lại giữ tâm lý hễ tiếp xúc hay lại gần phương tiện là sẽ có cảm giác choáng váng. Đâu là giải pháp để thoát khỏi cảm giác khó chịu này? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra mẹo chống say tàu xe hữu ích cho bạn đọc. 

Nỗi khổ của những người bị say tàu xe

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 1

Cơn say tàu xe gây ra những hệ quả khó chịu cho con người.

Một khi mắc chứng say tàu xe, con người ta sẽ bị hạn chế nhiều mặt. Không thể di chuyển tới những nơi xa hơn nơi ở, không tiện đi lại khi công tác, nặng hơn là không thể tiếp xúc với không khí gần nơi có tàu xe. 

Những người say tàu xe thường gặp phải cảm giác chóng mặt, bụng sôi dẫn đến muốn nôn ra ngay lập tức. Khi đã nôn ra mà những triệu chứng trên không biến mất, họ có xu hướng nôn mạnh hơn, nhiều trường hợp đã nôn tới nỗi ra mật. 

Điều này là hệ quả của việc rối loạn hoạt động tai trong cơ thể, gây tác động tới khả năng giữ thăng bằng của mỗi người. Ngoài ra, hệ thống máy lạnh trên tàu xe có thể là nguyên nhân làm giảm độ ẩm không khí, gây mất nước khiến tình trạng say xe trở nên nghiêm trọng hơn. 

Một số mẹo chống say tàu xe

Cách thông thường để thoát khỏi tình trạng say tàu xe là sử dụng thuốc chống say. Không thể phủ nhận hiệu quả mà thuốc mang lại, tuy nhiên đi kèm lại là những tác dụng phụ không mong muốn như giảm trí nhớ, táo bón… Vậy có cách gì khác để chống lại cơn say mà không cần tới thuốc không? Những mẹo chống say tàu xe dưới đây sẽ thay cho câu trả lời “Có thể”. 

1. Không để bụng rỗng khi đi xe

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 2

Thoát khỏi cảm giác choáng váng nhờ ăn đủ trước khi lên xe.

Tình trạng dạ dày trống rỗng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra cảm giác say khi đi tàu xe. Nếu các cơ quan nội tạng không có thức ăn làm đầy, chúng sẽ xóc nảy tự do trong quá trình xe di chuyển. 

Đây là tiền đề dẫn tới một loạt cảm giác khó chịu, nôn nao mà cuối cùng bạn sẽ phải nôn khan ra. Để tránh khỏi điều này, hãy ăn một lượng thực phẩm nhỏ trước khi khởi hành. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên ăn quá nhiều để cơ thể bạn phải giải phóng thức ăn thừa qua đường miệng.

2. Bấm huyệt mát xa

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 3

Ấn huyệt là một trong những mẹo chống say tàu xe hiệu quả.

Những huyệt vị trên cơ thể có thể giúp bạn thoát khỏi cơn say tàu xe là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Bấm kết hợp cả hai loại huyệt này sẽ có tác dụng đáng kể, là một mẹo chống say tàu xe giúp bạn xua đi cơn choáng váng buồn nôn. 

Đối với huyệt nội quan, bạn đặt ngón tay cái lên huyệt, sử dụng lực ấn nhẹ đồng thời đặt những ngón tay còn lại dàn đều phía dưới. Việc bấm huyệt sẽ có kết quả khi mà bàn tay bạn trở nên có chút tê. Để ấn huyệt hợp cốc, bạn dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt trong khi dùng những ngón còn lại giữa mặt sau tay. Huyệt được ấn thành công khi mà lòng bàn tay bạn đổ mồ hôi nhẹ. 

Ấn kết hợp hai huyệt này sẽ khiến cho cơ thể đạt được cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, xua đi cơn chóng mặt đau đầu do say xe. 

3. Sử dụng gừng tươi

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 4

Gừng tươi có tác dụng làm giảm cơn say xe hiệu quả.

Một mẹo chống say tàu xe mà dân gian thường truyền tai nhau, đó là sử dụng gừng tươi dán chặt quanh vùng rốn trước khi xe khởi hành. 

Bạn cũng có thể dính gừng lên huyệt nội quan của cơ thể. Hoặc đem gừng giã nhỏ, ngậm trong miệng để hương vị gừng xua đi mùi tàu xe. 

4. Dùng vỏ cam, quýt như một liệu pháp

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 5

Mẹo chống say tàu xe đơn giản là chuẩn bị sẵn vỏ cam để ngửi.

Bóc vỏ một quả cam hoặc quýt rồi đem cố định trước mũi ngửi. Mùi hương từ vỏ quả có tác dụng giảm thiểu cơn say xe, giúp bạn thấy dễ chịu hơn trong quá trình di chuyển. Có thể thay thế vỏ cam, quýt bằng bất kỳ loại quả nào cùng họ tương tự, ví dụ như vỏ quả bưởi.

5. Chọn vị trí ngồi

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 6

Vị trí chỗ ngồi cũng có thể ảnh hưởng tới cơn say xe của hành khách.

Nếu như với ô tô bốn chỗ, lựa chọn tốt nhất của người say tàu xe là chỗ ngồi đầu, thì điều này ngược lại với những dòng xe nhiều chỗ. Bởi vì hàng ghế đầu của loại xe to thường nằm trên bánh trước, nên khi xe đi thẳng hoặc cua gấp, hành khách sẽ cảm thấy bị quay tròn dẫn đến chóng mặt và say xe. 

Vậy nên khi đi xe khách, xe tuyến hoặc xe nhiều chỗ, người say tàu xe nên chọn vị trí ở hàng giữa. Ngoài tác dụng tránh khỏi sự tác động từ bánh xe, chỗ ngồi này còn giảm thiểu được mùi xăng xe khuếch tán từ bên dưới. Đây là một mẹo chống say tàu xe hữu dụng mà ai cũng nên biết.

6. Đem theo bánh mì

6 meo chong say tau xe huu ich giup ban loai bo noi kho say xe - anh 7

Bánh mì là thực phẩm chống cơn say tàu xe được nhiều người sử dụng.

Thi thoảng trên các chuyến xe, chúng ta bắt gặp đôi người sử dụng bánh mì để ăn hoặc ngửi. Lý do cho hành động này là bánh mì có khả năng kích thích tuyến tụy sản sinh enzym tiêu hóa.

Enzym tiêu hóa sau khi ra đời, tiếp tục trao đổi với axit amin trong bánh mì để đạt hiệu quả làm dịu cơn choáng váng. Ngoài ra, chỉ cần ngửi mùi bánh mì cũng có thể ngăn ngừa cơn say tàu xe một cách nhanh chóng. 

Những cơn say tàu xe có thể ngăn cản con người ta đạt được sự hài lòng và hưởng thụ trong cuộc sống. Với những mẹo chống say tàu xe trên đây, cảm giác khó chịu đó sẽ không còn làm phiền bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài này, những chuyến đi xa sắp tới của độc giả sẽ được cải thiện. 

Xem thêm:


heart.png share.png
4 lượt xem bài viết