MC Thanh Bạch đến thăm hỏi cuộc sống tuổi xế chiều của các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão

Trong dịp MC Thanh Bạch cùng các nghệ sĩ đến thăm hỏi Viện diễn lão nghệ sĩ TP.HCM, khán giả đã có dịp biết và hiểu hơn về cuộc sống của các nghệ sĩ ở tuổi xế chiều khi cùng chung sống trong viện dưỡng lão.

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 1

Mới đây, MC Thanh Bạch cùng hơn 20 nghệ sĩ đã có dịp đến thăm hỏi, mang theo giường mát xa để chăm sóc các nghệ sĩ ở khu dưỡng lão. Không những vậy nam MC còn vui vẻ biểu diễn và giao lưu để tạo không khi vui vẻ cho các nghệ sĩ đang sinh sống tại đây. 

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 2

Ảnh: Soha

Ngay khi xuất hiện, khu dưỡng lão của các nghệ sĩ nhanh chóng trở nên vui vẻ, rộn ràng khác hẳn thường ngày. “Hôm nay có anh Thanh Bạch và mọi người đến thăm nên tôi thấy vui lắm” - nghệ sĩ Đoàn Thiên Kim (89 tuổi) phấn khởi nói. Được biết hiện tại khu dưỡng lão chỉ còn chăm sóc 10 nghệ sĩ, vì có nhiều lão nghệ sĩ đã qua đời.

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 3

Ảnh: Soha

Viện dưỡng lão nghệ sĩ nằm ở đường  u Dương Lân, quận 8, TP.HCM và được khánh thành vào ngày 7/3/1998. Được biết đây vốn là ý tưởng của NSND Phùng Há và Ban Ái hữu nghệ sĩ. Suốt hơn 20 năm hoạt động, đây vẫn được xem là viện dưỡng lão dành cho nghệ sĩ duy nhất tại Việt Nam.

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 4

Ảnh: Soha

Giống như tên gọi của viện, nơi đây dùng để nuôi dưỡng và chăm sóc cho các lão nghệ sĩ ở tuổi xế chiều. Đặc biệt, nơi đây có nguyên tắc là mỗi người một phòng riêng, chỉ khi nào có nghệ sĩ mất đi hoặc xin ra ngoài, nơi đây mới nhận nghệ sĩ khác vào ở. Nơi đây hiện đang là nơi cư trú của nhiều nghệ sĩ như: NS Thiên Kim, NS Ngọc Đáng, NS Lệ Thẩm Thường...

Vì nhiều người bạn và đồng nghiệp đã qua đời khiến ngôi nhà chung của các lão nghệ sĩ ngày càng trở nên thưa vắng. Cuộc sống các nghệ sĩ mỗi ngày cũng trôi qua các bình lặng, vào mỗi buổi sáng, nghệ sĩ Thiên Kim cùng với Ngọc Đáng, Lệ Thẩm thường ra ngoài sân ngồi  ghế đá và trò chuyện với nhau.

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 5

Ảnh: Soha

Người cao tuổi nhất hiện đang ở khu dưỡng lão đó chính là nghệ sĩ Ngọc Đáng - 93 tuổi. Tính đến nay, bà đã vào khu dưỡng lão này được hơn 16 năm. Được biết, nghệ sĩ Ngọc Đáng có 4 người con, người con đầu 75 tuổi, con út 52 tuổi, cả 2 vẫn thi thoảng vào thăm và chơi với mẹ. 

“Con gái tôi buổi sáng hay gọi điện hỏi mẹ đang làm gì? Chỉ cần tôi trả lời đang ăn sáng hay uống cafe là yên tâm. Giờ tôi già rồi, như chuối chín cây…” - nghệ sĩ Ngọc Đáng tâm sự. Mặc dù đã lớn tuổi, thế nhưng, NS Ngọc Đáng cho biết bà chưa phải khám chữa bệnh và uống thuốc thường xuyên, huyết áp, tim mạch bà vẫn khỏe, không bị tiểu đường. 

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 6

Ảnh: Soha

“Hồi xưa ở khu dưỡng lão chúng tôi vui lắm. Mọi người thường xuyên ca hát nhưng giờ già cả bệnh tật mất nhiều nên buồn lắm, từ chỗ hơn 30 người, giờ ở đây chúng tôi chỉ còn 10 người sống với nhau. Mới năm trước tôi và nghệ sĩ Ngọc Hương, NSƯT Diệu Hiền còn quây quần ca hát ôn lại một thời sân khấu vàng son mà nay Ngọc Hương đã mất, Diệu Hiền phải nằm một chỗ” - nghệ sĩ Ngọc Đáng nói tiếp.

Nhắc đến gương mặt quen thuộc nhất với khán giả hiện đang sống trong khu dưỡng lão phải kể đến NS Thiên Kim. Ngoài ra còn có NS Lệ Thẩm, bà được công chúng biết đến sau khi tham gia một số bộ phim như: Mùa len trâu, Dốc tình, Ngọn nến hoàng cung, Vòng xoáy tình yêu ... Giờ đây, do tuổi đã cao, các nghệ sĩ đều không thể tham gia diễn xuất được nữa.

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 7

Ảnh: Soha

Được biết, các nghệ sĩ khi vào khu dưỡng lão nghệ sĩ đều có hoàn cảnh khó khăn và đã không còn nơi nương tựa. Với nhiều đóng góp cho sự nghiệp sân khấu và có hơn 25 năm liên tục trong nghề đã giúp cho các nghệ sĩ được chăm sóc và nghỉ ngơi tuổi xế chiều tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ. Có thể thấy, sau nhiều những cống hiến cho nghệ thuật, ở tuổi xế chiều, các nghệ sĩ hiện đang có một cuộc sống nghỉ ngơi bình yên tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ. 

mc thanh bach den tham hoi cuoc song tuoi xe chieu cua cac nghe si tai vien duong lao  - anh 8

Ảnh: Soha

Ngoài ra, theo thông tin được biết, Ban Ái hữu hiện là đơn vị đang đảm nhiệm công việc chăm sóc các nghệ sĩ và để duy trì được kinh phí hoạt động hằng tháng cho khu dưỡng lão nghệ sĩ, Ban Ái hữu hiện luôn phải tự xoay xở, kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, nghệ sĩ.

người yêu thích