mâm cỗ truyền thống Nhật Bản-Osechi vào Tết Dương Lịch

Mặc dù cả gia đình đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhưng năm nào mình cũng cố gắng làm một mâm cỗ truyền thống Nhật Bản-Osechi vào Tết Dương Lịch để cho ông xã và các con được đón cái Tết với không khí đầm ấm mang hương vị của quê hương anh ấy. Năm nào cũng vậy được nghỉ hai kỳ nghỉ dài Tết Tây và Tết Ta, Nhật là đất nước Đông Á duy nhất, gần 150 năm nay đã ăn Tết Dương Lịch. Ngày Tết Âm Lịch thì mình làm những món ăn truyền thống của Việt Nam và cả nhà cũng đều rất thích. Nếu ở Nhật bạn có thể dễ dàng mua một mâm cỗ được làm sẵn đủ các loại từ bình dân đến cao cấp, đa dạng nhiều loại thực phẩm với giá cả khác nhau, mà không cần phải làm gì cả. Hoặc mua lẻ những thực phẩm đã được nấu chín, đẹp mắt về xếp và trang trí theo sở thích vào hộp thôi. Nhưng ở Việt Nam thì các loại thực phẩm nhập khẩu Nhật mua hơi khó và cũng đắt tiền nên mình chỉ mua được một vài món, còn lại mình thay thế một số loại bằng thực phẩm khác rẻ hơn nhiều mà vẫn ngon và đẹp mắt. おせち-Osechi rất đa dạng, mình thì có gì làm đó thôi: tôm sú luộc, trứng cuộn, ở Nhật thường có đậu đen to nhưng mình có đậu đỏ nên tận dụng, bánh dày nhân đậu đỏ, chả cá-kamaboko, củ sen luộc, trứng cá hồi, phi lê cá basa nướng, phi lê cá hồi, bạch tuộc luộc chín ngâm giấm, cá trứng nướng, trứng cá trích xanh, bông cải xanh hấp, đậu nành Nhật, củ kiệu và dưa muối các loại,... Mình làm thêm inarizushi-vỏ tàu hủ ngọt nhồi cơm cho lên trên một ít cá ngừ dầm. Trang trí một ít lá tre cho sinh động. Các bạn nào ở Việt Nam thích thì vẫn có thể làm được một mâm cỗ giống như mình nhé! Nguyên liệu có thể thay đổi một chút miễn là mình thích thôi nè!
người yêu thích