Ít ai biết thang cuốn có nút dừng khẩn cấp, hỗ trợ giải cứu người bị nạn khỏi sự cố

Thang cuốn là thiết bị vận chuyển khá phổ biến ở các siêu thị, trung tâm thương mại nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng đúng cách.

Tháng 10/2012, trong lúc đi mua sắm với bố mẹ và di chuyển thang cuốn từ tầng 3 xuống tầng 2 tại siêu thị Big C Vinh (Nghệ An), cháu Bùi Hoàng Hải (3 tuổi) đã bị chiếc thang cuốn giữ lại, mắc kẹt đùi phải vào điểm tiếp nối, dẫn đến bị thương nặng, vết thương ở chân chảy rất nhiều máu. Và tai nạn thang cuốn không chỉ xảy ra với trẻ em mà còn có thể xảy ra với cả người lớn.

it ai biet thang cuon co nut dung khan cap, ho tro giai cuu nguoi bi nan khoi su co - anh 1
Ảnh minh hoạ

Ngày 6/4/2017, một cháu bé 17 tháng tuổi trong lúc chờ khởi hành cùng mẹ ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã bị cuốn vào thang cuốn làm cánh tay bị thương 75%.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến thang cuốn đã xảy ra. Nguyên nhân của những vụ việc đau lòng này do người đi thang cuốn chưa thực sự cảnh giác, thang hỏng hóc bất ngờ hoặc do nhiều người dùng thang cuốn đúng cách.

Chiếc nút thần kỳ khi đi thang cuốn không phải ai cũng biết

Nhiều người đi thang cuốn rất nhiều lần mà không biết trên thang cuốn có nút "dừng khẩn cấp" hoặc nút đó nằm ở đâu để kịp thời ứng phó khi sự cố xảy ra.

Thông thường, nút này được đặt ở phía đầu hoặc cuối thang cuốn, ở bên phải tay vịn. Nút này sẽ có màu đỏ để tăng sự chú ý với mọi người.

it ai biet thang cuon co nut dung khan cap, ho tro giai cuu nguoi bi nan khoi su co - anh 2
Vị trí nút "dừng khẩn cấp" của thang cuốn.

Khi ấn nút này, thang cuốn sẽ dừng lại ngay lập tức. Vì vậy, nếu thang cuốn gặp sự cố hoặc có ai đó bị kẹt tay chân hoặc quần áo vào các khe trên thang cuốn, mọi người phải hô hoán lên và nhanh chóng tìm nút "dừng khẩn cấp" trên thang cuốn và ấn nút. Việc này sẽ tránh được những hậu quả đau lòng do sự cố thang cuốn.

Nhưng trong các tình huống không khẩn cấp, mọi người đừng nhấn nút này vì việc dừng đột ngột có thể khiến những người đang đứng trên thang cuốn bị mất thăng bằng dẫn đến té ngã.

​​​​​​​Kết

Các tai nạn thang cuốn thường xuyên xảy ra nhưng không phải ai cũng biết cách đi thang an toàn để bảo vệ cho tính mạng của bản thân và các thành viên trong gia đình. Chỉ cần để ý và bước nhỏ và tuân theo các quy định trong khi đi thang cuốn là bạn có thể an tâm mỗi khi đi siêu thị hay trung tâm.

người yêu thích