Hàng ốc dừa 60 năm tại Sài Gòn: Chỉ dành cho hội “sành ăn” lại còn ship hẳn qua Mỹ

Không giống như nhiều các hàng ốc khác tại Sài Gòn, hàng ốc xào của chị Phượng tại Bến Thành chỉ có độc duy nhất 1 mâm ốc dừa xào cay chứ không có thêm bất cứ món nào khác. Dù chỉ là một hàng ốc nhỏ nằm ở ven đường, thế nhưng, trong suốt 60 năm qua, quán ốc xào tại đây luôn được xem là đặc sản và tạo được dấu ấn với nhiều người.

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 1

Ảnh: afamily.vn

Nhắc đến những hàng quán ăn vặt tại Sài Gòn có lẽ không thể không nhắc đến các quán ốc. Có thể nói, dù không phải là một thành phố giáp biển, thế nhưng, Sài Gòn vẫn luôn được xem là “thánh đường” của các món ốc. Đi dọc các con đường, bạn sẽ không khó để thấy các hàng quán ốc nằm ở khắp mọi ngóc ngách. 

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 2

Các hàng quán ốc tại Sài Gòn vô cùng phong phú từ ốc len, ốc giác, sò mai, sò huyết, nghêu cho đến cua, ghẹ, tôm càng,... đều không thiếu bất cứ thứ gì. Mỗi món thì lại được chế biến theo đủ các phong cách khác nhau tha hồ mà lựa chọn. Thế nhưng, đi ngược lại với tất cả những tiêu chuẩn đa dạng đó chính là một hàng ốc nhỏ nằm tại chợ Bến Thành trong suốt hơn 60 năm qua.

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 3

Ảnh: afamily.vn

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 4

Ảnh: afamily.vn

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 5

Ảnh: afamily.vn

Hàng ốc xào của chị Phượng nằm sau lưng chợ Bến Thành, gọi là hàng ốc thế nhưng quán của chị Phượng chỉ có duy nhất một mâm ốc dừa xào được bày bán. Người đến mua chủ yếu là đem đi, còn nếu muốn bạn vẫn có thể gọi một đĩa ốc và ngồi lề ốc trên những chiếc ghế nhựa được bày xung quanh mân ốc xào. Nghe đơn sơ là thế, vậy nhưng, giá của mâm ốc xào tại đây lại không hề rẻ chút nào.

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 6

Ảnh: afamily.vn

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 7

Ảnh: afamily.vn

Món ốc dừa tại đây được bán theo lon, mỗi một lon có giá 120k, ốc dừa tại đây không được hấp, cũng không được nướng mà chỉ có duy nhất một vị đó là xào cay. Nói về lý do giá của món ốc xào của quán khá cao so với những nơi khác, chủ quán cho hay chị chỉ chọn loại ốc dừa thuộc dạng rất to: “Ốc phải to, tươi thì ăn mới chắc thịt. Mỗi 1kg ốc dừa của chị tương đương khoảng gần 3 lon sữa bò, công chế biến, gia vị thêm vào nữa thì 120k đồng/lon cũng là hợp lý'. 

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 8

Ảnh: afamily.vn

Với nhiều người lý do khiến mâm ốc xào tại chợ Bến Thành tồn tại và được lòng khách hơn 60 năm qua đó chính là nhờ hương vị. Theo chị Phượng cho biết, món ốc được nấu theo công thức gia truyền mà mẹ chị đã chỉ lại: 'Trước kia mẹ bán đã tạo được tiếng vang, khắp cái Sài Gòn không ai không biết. Thậm chí đến tận bây giờ khách quen thời của mẹ chị vẫn tìm đến rất nhiều, họ toàn đi ô tô, xe lớn, đặc biệt phải là dân... sành ăn. Rồi có người sang tới Mỹ sống vẫn thèm, lâu lâu lại đánh điện về bảo chị ship thùng thùng qua ăn cho đã' - Chị Phượng kể.

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 9

Ảnh: afamily.vn

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 10

Ảnh: afamily.vn

Quán ốc của chị Phượng được bày bán từ 7h sáng cho đến 15h là đã hết sạch, lượng khách tại quán cũng rất ổn định và chủ yếu là những khách đã quen. Mỗi ngày, chị Phượng và mẹ sẽ thay phiên nhau ngồi bán, cứ như vậy là món ốc độc đáo tại chợ Bến Thành tồn tại đến nay cũng đã hơn 60 năm.

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 11

Ảnh: afamily.vn

Không giống như những loại ốc khác, ốc dừa không có được phần ruột to mà chỉ chủ yếu là vỏ, vì vậy, để món ốc này trở nên đặc biệt, phần lớn sẽ là nhờ nước sốt. Nước sốt tại quán ốc chị Phượng khá khô chứ không đậm chất nước, phần gia vị bao quanh có vị mặn, ngọt và cay, ngoài ra còn có mùi bùi bùi của bơ và thơm chút vị cốt dừa.

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 12

Ảnh: afamily.vn

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 13

Ảnh: afamily.vn

hang oc dua 60 nam tai sai gon: chi danh cho hoi “sanh an” lai con ship han qua my - anh 14

Ảnh: afamily.vn

Dù chỉ bán một món duy nhất thế nhưng đến nay hàng ốc dừa của chị Phượng vẫn luôn rất đắt hàng trong suốt hơn 60 năm nay. Với nhiều người dân sống xung quanh, ai ai cũng biết đến và xem mâm ốc xào của chị Phượng chính là đặc sản tại chợ Bến Thành mà ai cũng nên thử ăn một lần hương vị khó quên của món ốc dừa xào này.

Tổng hợp theo Afamily

người yêu thích