Khởi động dự án ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC 10 tỷ đô: Từ Sài Gòn đi Cần Thơ chỉ mất 45 phút

Dự án ''siêu đường sắt'' nối liền TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ và một số tỉnh miền Tây vừa được tiến hành khởi động với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến khoảng 10 tỷ USD. Vậy là trong tương lai, không cần phải lo kẹt xe, nắng nôi hay đường dài nữa rồi, cắm tai nghe ''chill'' với vài bản nhạc là tới miền Tây ngay thôi. 

Được biết, tuyến đường sắt TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ được Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch vào năm 2013. Tổng chiều dài toàn tuyến dài hơn 173km, tổng số vốn được ước tính cho siêu dự án lần này lên đến 10 tỷ USD.

khoi dong du an duong sat cao toc 10 ty do: tu sai gon di can tho chi mat 45 phut - anh 1

Ảnh minh hoạ

Bộ GTVT đã quyết định giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý đường sắt tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án trong kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021 - 2025. Tuyến được thiết kế đường sắt đôi, khổ 1.435mm, đây là khổ hiện đại dành cho đường sắt cao tốc phổ biến trên thế giới. Sẽ đi qua các tỉnh, thành gồm: Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ. Tốc độ dưới 200km/h cho tàu hàng và trên 200km/h cho tàu khách. 

khoi dong du an duong sat cao toc 10 ty do: tu sai gon di can tho chi mat 45 phut - anh 2

Ảnh Nguyễn Công Thành - Chí Quốc

Theo Bộ Giao thông vận tải, tuyến đường sắt được xây dựng nhằm dễ dàng kết nối các điểm kinh tế, đặc biệt là Sài Gòn và các tỉnh miền Tây. Dự án sau khi được đưa vào thực hiện sẽ góp phần liên kết trung tâm kinh tế trọng điểm phía nam với thủ phủ của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thời gian di chuyển được rút ngắn xuống chỉ còn 45 phút. Đồng thời, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. 

khoi dong du an duong sat cao toc 10 ty do: tu sai gon di can tho chi mat 45 phut - anh 3

Ảnh Báo Sài Gòn Giải Phóng

Đây quả thật là một dự án đáng mong chờ, vậy là khi tuyến đường sắt được đưa vào thực hiện sẽ giúp cho chúng mình di chuyển nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn. Cũng ''lót dép'' hóng thêm thôi nào mọi người ơi! 

Tổng hợp

người yêu thích