ĐỘT TỬ - Chàng trai 31 tuổi qua đời vì làm việc quá sức

Chỉ vừa mới đây thôi một film editor (người biên tập-dựng phim) của một agency có tiếng, đã đột tử vì làm việc quá sức. Một hồi chuông cảnh tỉnh về việc giới trẻ hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn một chút. 

Đoạn chia sẻ của đạo diễn Đào Đức Thành gửi gắm đến chàng trai trẻ Q.D nhận được rất nhiều lời tiếc thương.

"Tạm biệt em.

Với dân làm film, mọi người hay "đùa" - một cách có cơ sở - với nhau là "chắc 40 tuổi em chết". Bởi một sự thật là khi làm nghề này, nhất là trong lúc chạy dự án, chạy deadline cho khách hàng, chuyện thức trắng 1-2 đêm, ngủ bờ ngủ bụi 1 tiếng đồng hồ ở chỗ nào đó, thức dậy uống thật nhiều cafe, nước tăng lực để tim đập thật nhanh, rồi đốt thuốc liên tục cho tỉnh táo để còn làm tiếp là chuyện quá bình thường...

Bản thân chính mình cũng đã trải qua những lần đi quay film mấy chục tiếng không ngủ, đôi lúc cảm giác muốn ngất đi trên set, nên trưa hôm nay nghe tin shock ấy, mình không ngạc nhiên. Chỉ quá buồn vì nó đến với một người gần gũi với mình.

D. là một anh chàng dựng film đã làm việc với mình qua hàng chục dự án, trong suốt hơn 2 năm qua. Có thể nói với T. (Tên công ty - PV), Dũng như một nhân viên cứng, vì hầu hết clip mình làm đều do Dũng dựng, hoặc không thì giúp mình chỉnh sửa lại bản final.

Vì làm full time ở một công ty ban ngày, nên D. thường qua dựng clip với mình vào ban đêm. Có những hôm 2 anh em ăn tối với nhau rồi ngồi dựng đến 3-4 h sáng mới xong việc. Điều mình quý ở D. và làm việc với em qua hầu hết dự án vì đây là một chàng trai rất chăm chỉ, hiền lành và tận tuỵ với công việc. Có thể nói, so với nhiều dựng film ngoài kia, D. không phải là người giỏi nhất, dựng hay nhất, nhưng chắc chắn là người có trách nhiệm và yêu công việc của mình.

Nhưng có lẽ, chính sự tận tuỵ ấy trong suốt một thời gian dài đã lấy đi sức khoẻ của chàng trai vừa mới 31 tuổi. Đôi khi Dũng nhắn tin cho mình lúc 10h sáng là em về đi ngủ chút đã, hơn 1 ngày chưa ngủ rồi. Công việc làm film đòi hỏi sự tập trung kinh khủng, và làm việc suốt hàng chục tiếng đồng hồ như anh em vẫn nói với nhau là "bào" bản thân quá...

Lần cuối gặp D. khi 2 anh em làm job 1 tháng trước đây, thấy D. có khoe bạn gái ở quê, nghe đâu sắp lấy vợ. Hai đứa cứ như đôi chim câu một lát lại gọi facetime cho nhau. Cô gái kia thì còn bật màn hình để nhìn nhau lúc làm việc. Vậy mà mọi thứ xảy ra thật bất ngờ, và còn quá nhiều điều dang dở.

Đôi khi chúng ta chỉ ước là có thể quay lại thời gian 1-2 ngày trước, để nói với nhau rằng "Em chăm sóc lấy bản thân nhé, đừng vì công việc mà quá sức. Về sớm đi, ngủ chút đi!" và như vậy câu chuyện buồn hôm nay đã không xảy ra.

Tạm biệt em nhé D. Mong rằng em sẽ hạnh phúc ở một đời sống mới và biết rằng đã có rất nhiều người đã yêu quý em ở đời sống này."

dot tu - chang trai 31 tuoi qua doi  vi lam viec qua suc  - anh 1

Với dòng gửi gắm của đạo diễn Đào Đức Thành, hẳn chúng ta cũng thoáng giật mình. Có phải việc thức khuya tới 3 giờ sáng để hoàn thành cho xong task không còn là chuyện lạ với bạn? Hay chưa nạp vào người một lon Monster, Red Bull bạn sẽ không thể tập trung được? Ai cũng muốn nỗ lực trong công việc, mong đạt được thành công và có thật nhiều tiền. Nhưng tiền nhiều để làm gì nếu ngày mai sẽ không đến? 

Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Khi cảm thấy bế tắc, hãy nhớ đến những người thân yêu bên cạnh. Vì ngoài kia, nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá! 

người yêu thích