Dân dã chẳng màu mè CÁ KHO PHỐ CỔ bỗng "hot" đến lạ

Hiếm khi có một hàng ăn bỗng "hót hòn họt" không phải những hàng trà sữa, ăn vặt, mà lại là một hàng bán thức ăn chế biến sẵn như thế này. Đó chính là hàng cá kho cô Trinh gần chợ Hàng Bè - hàng cá kho liên tục được nhắc đến trong những ngày gần đây.

Ẩm thực phố cổ vốn đã được nhiều người yêu thích, từ các món bún, miến cho đến cháo, bánh đúc, từ các món ăn vặt cho đến các món ăn no. Thế nhưng chẳng mấy khi, một món được liệt kê vào hàng "thức ăn" lại được nhiều người chú ý đến thế, đó chính là món cá kho ở gần chợ Hàng Bè.

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 1

Quán cá kho của cô Trinh nằm ngay đoạn đầu Ngõ Cầu Gỗ, ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Dù ở đây không chỉ có một quán bán cá kho, nhưng cứ đến đoạn phố cổ này hỏi mua cá kho ở đâu ngon, những người dân quanh đây sẽ chỉ bạn đến đúng quán cô Trinh. Cách họ "nhận diện" quán, đó là "có 3 hàng cá kho thì cứ vào hàng ở giữa mà mua", đó cũng chính là hàng cá của cô Trinh.

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 2

Gọi là quán nhưng thật ra cá kho cô Trinh chỉ gồm vài ba chiếc bàn nhỏ để xếp các nồi cá kho, thịt kho lên. Khách đến vào chọn mua, bỏ lên cân rồi xách mang đi. Khu vực phía sau mới thật sự là đáng nói bởi đây chính là nơi cho ra đời những nồi cá thơm ngon và đậm đà hương vị mà nhiều người yêu thích.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 3

Bước ra phía sau, điều gây chú ý ngay lập tức chính là một hàng dài bếp than tổ ong còn đang rực lửa, bên trên là những nồi cá, nồi thịt "bự chà bá" đang bốc khói nghi ngút.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 4

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 5

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 6

Cá kho của cô Trinh nổi tiếng thơm ngon với vị truyền thống. Cá được kho nhừ trong suốt 10 tiếng đồng hồ, khiến từng thớ thịt đến xương cá đều mềm nhừ và đượm gia vị. Cá được kho là loại cá trắm có trọng lượng tối thiểu từ 5 kg trở lên. Sản phẩm có màu nâu vàng tươi ngon, dậy mùi cá, kết hợp với các loại gia vị như nước hàng, xả, giềng xay…

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 7

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 8

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 9

Ngoài cá kho, cá kho kèm thịt lợn cũng được rất nhiều người yêu thích. Thịt lợn cũng được kho như cá với gia vị được giữ nguyên. Vị thơm ngon béo ngậy của thịt ăn kèm với cá đem lại sự kết hợp rất đặc biệt.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 10

Thịt kho tàu, thịt kho dừa của cô Trinh cũng luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Thịt kho thơm ngon và cũng rất mềm nhừ. Cô còn kho kèm cả xương sườn, thịt nạc để người ăn có thêm nhiều sự lựa chọn.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 11

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 12

Cô Trinh cũng bán cá biển kho với vị đặc biệt, và có khác biệt một chút so với cá nước ngọt. Cá dùng được kho thường là cá nục tươi.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 13

Bắt đầu bán cách đây độ 5 năm, đến nay, cá kho cô Trinh đã và đang thu hút rất nhiều khách hàng. Dù gần đây mới được nhiều người biết đến và lan truyền nhiều hơn trên các trang mạng xã hội, nhưng hàng cá kho này đã "quen mặt" với rất nhiều gia đình. Nhiều người lựa chọn đây là quán quen để đến mua thức ăn về cho gia đình.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 14

Bạn Nguyễn Đức Huy, một khách hàng đến mua cá ở phố cổ chia sẻ:
"Phố cổ Hà Nội thì ai cũng sẽ biết đến hàng cá kho nổi tiếng bán mấy trăm kg mỗi ngày ở Ngõ Cầu Gỗ này. Ở đây có hàng của cô Huyền với cô Trinh đều được mọi người khen, tùy vào khẩu vị mỗi người mà chọn bởi cũng khó mà khẳng định nhà nào ngon hơn. Hai hàng đều bán cá trắm, cá nục, thịt kho tàu, thịt rang dừa, giá khoảng 200k/1kg.

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 15

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 16

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 17

Mọi người đến đây thường mua 1 khúc cá về ăn hoặc nhà hàng cũng lấy về bán. Một khúc cũng tầm 7-8 lạng đến hơn 1kg cũng có. Tùy vào sở thích ăn nạc, mỡ hay xương thì sẽ chọn khúc đầu, giữa hay rốn..., khúc đuôi thì nhỏ, hiếm người mua.
Ăn cá ở đây rất dẻo, ngon, thơm, không bị tanh chút nào, ăn với cơm trắng thôi đã thấy muốn ăn vài bát rồi... hay sáng làm bát xôi nếp cũng đủ ngon lành bắt đầu ngày mới. Chẳng màu mè, mấy món xưa đầy tinh tế vẫn cứ âm thầm tồn tại trong những mâm cơm người Hà Nội như thế đó".

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 18

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 19

Món kho được bán theo cân. Sau khi cân xong, chủ quán sẽ thêm nước kho rồi đóng gói đầy đặn và sạch sẽ trong hộp nhựa. Món cá kho được ăn kèm cơm trắng vô cùng ngon miệng, đặc biệt là những ngày trời lạnh.
dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 20

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 21

dan da chang mau me ca kho pho co bong "hot" den la - anh 22

Không chỉ nhiều thực khách thủ đô, khách du lịch nước ngoài khi tham quan phố cổ cũng thích thú với món ăn truyền thống của người Việt Nam.
📍Cá kho cô Trinh - Số 5 ngõ Cầu Gỗ (khác số 5 Cầu Gỗ - chỗ bán giầy dép), Hoàn Kiếm, Hà Nội
⏰7h - 20h
💰50k - 200k

 

 

người yêu thích