Cuối cùng món lẩu sầu riêng độc lạ đã "cập bến" Việt Nam

Không cần "tích gạo" sang Thái Lan hay Trung Quốc, mùa đông năm nay, bạn có thể thỏa sức thưởng thức lẩu sầu riêng ngay tại Hà Nội.

Được mệnh danh là "vua của các loại quả", không chỉ ăn được trực tiếp, sầu riêng còn được chế biến thành rất nhiều món ngon như kem sầu, bánh sầu, chè sầu, sầu riêng sấy,... Sầu riênng thường được chế biến thành các món ngọt, nên chắc hẳn ít ai nghĩ đến việc loại trái cây này có thể được chế biến thành các món mặn.

Thế nhưng ở Thái Lan, hay Trung Quốc, nhiều nhà hàng đã chế biến món lẩu sầu riêng khiến giới ẩm thực "hết hồn". Mới đây, thông tin lẩu sầu riêng xuất hiện ở Hà Nội được lan truyền trên mạng xã hội nhận được nhiều ý kiến tranh cãi của cộng đồng mạng. 

Cộng đồng mạng hoang mang trước món lẩu sầu riêng

Nhiều người tỏ ra ngỡ ngàng, không tin món ăn đặc biệt này đã xuất hiện ở Việt Nam: 

"Tới Hà Nội ăn món này nè".

"Có cả lẩu sầu nữa thì chịu luôn".

"Dù mê sầu riêng nhưng nghe tới món này thì không thể mê nổi".

"Sao lại nghĩ ra cái món này nhỉ. Đến mình thích sầu riêng cũng thấy kinh".

cuoi cung mon lau sau rieng doc la da "cap ben" viet nam - anh 1
Lời giới thiệu sau khi thưởng thức món lẩu sầu riêng phiên bản Việt được 1 trang chuyên giới thiệu ẩm thực Hà Nội đăng tải ngày 9/10 nhận được nhiều ý kiến tranh cãi của cộng đồng mạng.

cuoi cung mon lau sau rieng doc la da "cap ben" viet nam - anh 2
Cộng đồng mạng xôn xao trước món ăn mới xuất hiện ở Hà Nội

Lẩu sầu riêng phiên bản Việt có gì khác Thái Lan, Trung Quốc?

Ở Thái Lan - vùng đất của loại trái cây này hay Trung Quốc, nguyên liệu thường thấy của nồi lẩu sầu riêng là nước lẩu và thịt gà. Sầu riêng được tách múi, cho cùng nước cốt dừa và thịt gà nấu sôi. Món ăn thành phẩm sệt sệt như súp kem.

Trong khi đó, một số nhà hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc sẽ để trong nồi lẩu cả quả sầu riêng không tách vỏ. Hay ở Thượng Hải, lẩu sầu riêng lại ăn kèm với thịt bò. 

cuoi cung mon lau sau rieng doc la da "cap ben" viet nam - anh 3
Một số nhà hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc sẽ để cả quả sầu riêng không tách vỏ trong nồi lẩu. 

Món lẩu sầu riêng mới ở Hà Nội có những điểm không giống với 2 quốc gia trên. Nước lẩu sầu riêng Việt Nam vẫn là nước lẩu bình thường. Sầu riêng sẽ được tách miếng, để ra đĩa bên cạnh nồi lẩu. Khi ăn, tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người, thực khách tự bỏ thêm sầu riêng vào nồi lẩu.  

cuoi cung mon lau sau rieng doc la da "cap ben" viet nam - anh 4
Lẩu sầu riêng tại Hà Nội tương tự như các nồi lẩu người Việt thường ăn. 

Lẩu sầu riêng phiên bản Việt không giới hạn đồ ăn kèm. Các loại ăn kèm như hải sản, thịt bò, thịt lợn, đậu, các loại rau và nấm,... vẫn được sử dụng. Như vậy, lẩu sầu riêng phiên bản Việt không có sự khác biệt với những loại lẩu thường thấy ở các nhà hàng. Điểm khác biệt duy nhất là cạnh nồi lẩu có thêm một đĩa sầu riêng để cho vào. 

Theo chia sẻ từ chủ nhà hàng bán lẩu sầu riêng ở Hà Nội, họ dùng sầu riêng Ri6, chuẩn Dona nên chỉ cần cho một chút thì nồi lẩu đã dậy mùi sầu riêng rồi. Nếu là fan ruột của sầu riêng, hãy tới ngay những quán lẩu ở Hà Nội để thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé! 

Ảnh: Tổng hợp

người yêu thích