Chính phủ MỸ HỖ TRỢ 4,5 TRIỆU USD CHO VIỆT NAM ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

Mới đây, 17/4 Chính phủ Mỹ đã chính thức hỗ trợ 4,5 triệu USD cho Việt Nam trong khoản ngân sách 508 triệu USD cho toàn cầu nhằm ngăn chặn Covid-19. 

chinh phu my ho tro 4,5 trieu usd cho viet nam ngan chan dich benh covid-19 - anh 1

508 triệu USD là khoản hỗ trợ mà Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cam kết hỗ trợ cho các nước trên toàn cầu đối phó với Covid-19, cũng như phục vụ cho các hoạt động khôi phục kinh tế sau dịch bệnh.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết: khoản hỗ trợ 4,5 triệu USD giúp chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt giám sát dựa trên sự kiện và tìm kiếm ca bệnh, hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật cho công tác chuẩn bị và ứng phó, truyền thông về rủi ro, phòng tránh, kiểm soát lây nhiễm và các hoạt động khác. 

chinh phu my ho tro 4,5 trieu usd cho viet nam ngan chan dich benh covid-19 - anh 2

chinh phu my ho tro 4,5 trieu usd cho viet nam ngan chan dich benh covid-19 - anh 3

Ngoài Việt Nam, tại Đông Nam Á còn có nhiều nước khác nhận được sự hỗ trợ của Mỹ. Cụ thể, Indonesia nhận 5 triệu USD, Campuchia sẽ nhận được 4 triệu USD, Lào nhận 3,5 triệu USD, Thái Lan nhận 2,7 triệu USD, Philippines nhận gần 9 triệu USD cho cả hai mục tiêu hỗ trợ y tế và nhân đạo...

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết thêm, trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1,8 tỷ USD trong các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó có 706 triệu USD trong lĩnh vực y tế.

Hiện Việt Nam và Mỹ cũng đang xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị y tế trong bối cảnh Mỹ đang thiếu hụt mặt hàng này để chống dịch. 

chinh phu my ho tro 4,5 trieu usd cho viet nam ngan chan dich benh covid-19 - anh 4

Theo đó, Mỹ dự kiến nhập tổng cộng 4,5 triệu bộ đồ bảo hộ được sản xuất tại Việt Nam, sau khi hai lô hàng với 900.000 bộ được hoàn tất. Bên cạnh đó, hai bên cũng đang nỗ lực phối hợp chế tạo máy thở và khẩu trang N95.

Trước đó, trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - Ngày 16/4, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cho biết ông đã nhận 200.000 chiếc khẩu trang vải trao tặng từ Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, và cảm ơn Việt Nam về món quà này.

chinh phu my ho tro 4,5 trieu usd cho viet nam ngan chan dich benh covid-19 - anh 5

Ngoài ra, Đại sứ cũng đã nhận 50.000 chiếc khẩu trang trao tặng từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Và những chiếc khẩu trang này sẽ được sử dụng phục vụ cho những nơi cần nhất để chiến đấu chống lại dịch Covid-19 tại Mỹ.

Ngày 9/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gửi lời cảm ơn tới Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp Mỹ đã vận chuyển nhanh chóng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, hỗ trợ Mỹ chiến đấu chống lại dịch bệnh từ virus corona chủng mới.

chinh phu my ho tro 4,5 trieu usd cho viet nam ngan chan dich benh covid-19 - anh 6

'Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!', ông Trump viết trên Twitter của mình vào ngày 9/4.

Tinzon (theo Vnexpress)

người yêu thích