Cách làm món tré Huế thơm ngon đúng chuẩn vị Cố đô ăn vào là "mê khó cưỡng"

Là món ăn đặc sản ở Cố đô, tré Huế nổi tiếng bởi chính hương vị truyền thống, "dào dạt tình cảm" con người tại vùng đất này mà bạn không thể nào bỏ lỡ.

Không cần về vùng đất Cố đô nhưng bạn cũng có thế thưởng thức món đặc sản tré Huế tại gia đình. Món ăn này mang những hương vị thơm ngon đặc trưng, chắc chắn chúng làm hài lòng đối với mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Khi nhắc đến ẩm thực xứ Huế, không ai mà không kể đến món ăn này. Tré Huế chất chứa biết bao tình cảm mà con người ở đây gửi gắm vào. Thế nhưng chẳng cần mất quá nhiều thời gian đến tận Huế để mua món này về thưởng thức đâu, tại chính căn bếp của mình, bạn có thể chế biến ngay món ăn chuẩn vị Cố đô để đãi cho gia đình rồi.

Hãy cùng nhau xem những bước làm nên món tré Huế thơm ngon đúng điệu nhé!

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 1
Nhìn món tré Huế đậm đà, hấp dẫn, thơm ngon đến làm sao.

Nguyên liệu chuẩn bị

Tai heo: 500 gam

Da heo: 200 gam

Mũi heo: 500 gam

Củ riềng: 300 gam

Ớt tươi: 100 gam + Ớt khô: 4 muỗng canh + 1 củ tỏi

Dầu điều

Thính: 1/2 bát ăn cơm

Muối: 3 thìa canh + Đường: 4 thìa canh + Bột ngọt: 2 thìa canh

Mè: 70 gam

Lá ổi

Số lượng này sẽ chế biến nên món tré Huế ngon chuẩn vị, thế nhưng bạn có thể chuẩn bị nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào nhu cầu của cả nhà nhé!

Các bước thực hiện

Bước 1:

- Tai, mũi, da heo sau khi mua về bạn phải rửa thật sạch với muối, sau đó vớt ra để ráo nước.

- Đun một xoong nước sôi rồi cho chúng vào luộc, nhớ để thêm gừng, tỏi và hoa hồi để khử hết mùi hôi của heo. Tuy nhiên bạn cũng có thể không cần nhưng trong quá trình luộc nên canh tai, mũi, da heo chỉ vừa chín một lúc, không để quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 2

Bước 2:

- Sau khi luộc xong, vớt ra ngâm với nước lạnh để cho các bộ phận của heo được trắng hơn và nhớ vắt thêm nửa quả chanh vào ngâm cùng.

- Ngâm khoảng 10 phút vớt ra để ráo nước, rồi đem thái thành sợi vừa ăn.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 3

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 4

Bước 3:

- Các loại như tỏi, riềng, ớt băm nhuyễn.

- Thính đem rang cho thơm rồi giã nhuyễn., còn mè chỉ cần rang ngửi có mùi thơm là được.

- Ớt khô mang quấy đều cùng dầu điều để tạo độ sánh sền sệt.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 5

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 6

Bước 4:

- Sau khi các công đoạn trên hoàn tất, bạn cho phần tai, mũi, da heo trộn cùng với các sản phẩm đã chuẩn bị ở bước 3.

- Và cho thêm các gia vị như đường, bột ngọt, muối như số lượng đã chuẩn bị, tuy nhiên cũng có thể thêm bớt để phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 7

Trong quá trình cho gia vị vào trộn, bạn cũng có thể cho thêm 1 ít nước mắm ngon để tré sau khi hoàn tất được mềm và thơm hơn. Sau khi trộn đều các gia vị, đợi khoảng 5-10 phút để thấm đều, tiếp đến dùng lá ổi đã chuẩn bị lót xung quanh hộp đựng tré bởi vì vỏ ổi sẽ làm cho món ăn này thơm ngon hơn rất nhiều.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 8

Kế đến, bạn cho toàn bộ tai, mũi, da heo vào hộp, nén xuống và đậy nắp kín lại. Bảo quản món ăn này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Chờ đợi sau thời gian 2-3 ngày thì chúng ta có thể ăn được. Món ăn với đầy đủ các gia vị thơm thơm của mè, thính, riềng, dai sần sật của tai, mũi và da heo cùng với vị vừa ăn của các loại phụ gia khác. Chỉ nhìn thôi là đã không kiềm được lòng rồi, nếu được thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 9
Trong quá trình chế biến bạn cho nhiều dầu điều một tí thì màu sắc nó sẽ đậm đà hơn thế này.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 10
Mè được phủ đều lên mũi, tai da heo, cùng với mùi thơm đặc biệt chẳng có gì nhầm lẫn.

cach lam mon tre hue thom ngon dung chuan vi co do an vao la "me kho cuong" - anh 11
Thử một miếng thôi cũng đủ cho bạn cảm thấy hương vị đặc trưng của nó thơm ngon đến nhường nào. Bởi thế bao đời nay nó vẫn được nhiều người ưa chuộng và trở thành đặc sản của miền đất Cố đô.

Các nguyên liệu chuẩn bị không quá khó để chúng ta có được đúng không? Về các công đoạn chế biến thì cũng quá quen thuộc khi những ai đã từng vô bếp. Thế thì không mấy cực nhọc để ta có được món tré Huế, chuẩn vị Cố đô để đãi cho cả nhà rồi. Những dịp cuối tuần rảnh rỗi chúng ta làm gì? Hãy “xắn tay áo” bay vô bếp làm món này cho cả nhà thưởng thức thôi. Chúc bạn thành công !

người yêu thích