Cách làm miến xào thơm ngon đậm vị

Miến xào là món ăn quen thuộc có trong thực đơn hàng ngày của đại đa số các gia đình Việt Nam. Không dừng lại ở đó, Miến xào cũng là món ăn được nhiều khách du lịch lựa chọn để thưởng thức khi đến với Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam thăng hạng trên các bảng xếp hạng ẩm thực thế giới. Miến xào cũng là món ăn không cầu kỳ nên bạn có thể yên tâm tự tay xuống bếp thực hiện món ăn này. Vậy hãy cùng tham khảo một số cách làm miến xào dưới đây để bạn có thêm tự tin để chế miến món miến xào này cho người thương, gia đình hoặc bạn bè cùng thưởng thức.

Miến xào lòng gà khá phổ biến và quen thuộc với đa số mọi người. Sợi miến dai dai kết hợp với lòng gà dai giòn sần sật được ướp vừa miệng làm cho những chiếc bụng đói cứ phải reo lên chờ đợi khi giờ ăn tới đấy. Nào, cùng bắt tay vào thực hiện theo cách làm miến xào lòng gà dưới đây.

1.1. Nguyên liệu làm miến xào lòng gà

Nguyên liệu làm miến xào

Nguyên liệu làm miến xào

  • 2 bộ lòng gà
  • 200gr miến
  • 1 củ cà rốt
  • 5 tai mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 4 tai nấm hương
  • Hành lá
  • 2 củ hành tím
  • Rượu trắng, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm

1.2. Các bước làm miến xào lòng gà

Cách làm miến xào lòng gà

Cách làm miến xào lòng gà

Bước 1: Rửa sạch lòng gà

Lòng gà mua về rửa dưới vòi nước nhỏ để làm sạch các cặn thức ăn còn sót. Bóp lòng gà với 1 thìa muối và 1 thìa canh rượu trắng đã chuẩn bị sẵn để khử mùi hôi của lòng gà. Sau đó rửa lại lòng gà với nước cho sạch rồi để ráo.

Sơ chế lòng gà

Sơ chế lòng gà

Thái lòng gà thành miếng vừa ăn, ướp lòng gà với 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê muối và ¼ thìa hạt nêm rồi đảo đều.

Bước 2: Ngâm miến

Miến mua về ngâm qua nước lạnh từ 20-30 phút để miến nở. Sau đó vớt miến ra cho ráo và cắt thành khúc vừa ăn.

  • Mộc nhĩ và nấm hương cắt gốc, ngâm nước lạnh 15-20 phút để nấm nở. Nấm vừa nở, đem đi rửa sạch và thái sợi.
  • Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và thái sợi.
  • Hành lá thái nhuyễn, hành tím cần băm nhỏ.

Bước 4: Xào chín các nguyên liệu

  • Phi thơm hành tím, cho lòng gà đã ướp vào đảo đều cho tới khi thấy lòng gà vừa chín tới. Tiếp đến cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào tầm 2 phút thì cho tiếp cà rốt vào đảo thêm 2 phút.
  • Tiếp tục cho miến vào xào, lúc này cần bật lửa lớn hơn. Cho thêm ít muối và hạt nêm để làm món ăn tròn vị hơn. Đảo nhanh tay để miến chín đều nhưng không bị nhão. Miến vừa chín, bỏ thêm hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp

Bước 5: Bày món ra dĩa

Dọn miến vừa xào ra dĩa, dùng ít hành lá có sẵn tỉa thành hoa hoặc làm 1 bông hoa nhỏ bằng cà rốt lên trên cùng. Vậy là món miến xào cua đã hoàn thành.

2. Cách làm miến xào chay

Cách làm miến xào chay

Cách làm miến xào chay

Ngoài các món miến xào quen thuộc, thì cũng có món miến xào dành riêng cho người ăn chay. Thành phần và nguyên liệu làm nên món xào chay rất dễ kiếm và cũng dễ thực hiện. Nên bạn có thể tham khảo cách làm miến xào chay dưới đây để bổ sung thêm một món ngon trong thực đơn của gia đình bạn.

2.1. Nguyên liệu làm miến xào chay

  • Miến: 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Nấm hương: 4 tai
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 5 tai
  • Hành lá, ngò rí
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: xì dầu chay, hạt nêm chay, tiêu

2.2. Các bước làm miến xào chay

Bước 1: Ngâm miến

Miến mua về cắt khúc vừa ăn (10cm) ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút để miến nở.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

  • Mộc nhĩ và nấm hương chúng ta cần cắt gốc, sau đó đem ngâm trong nước lạnh 15-20 phút cho nấm nở. Sau đó chỉ cần rửa sạch lại nấm và thái sợi.
  • Cà rốt và su hào rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái sợi. Lưu ý là su hào sẽ có tựa, nên để món ăn được ngon thì su hào đừng thái sợi quá nhuyễn, sau khi thái thì rửa sơ lại với nước muối.
  • Hành lá và ngò rí cắt khúc tầm 3-5 cm.
  • Băm nhỏ 2 củ hành tím

Bước 3: Xào miến chay

Xào miến chay

Xào miến chay

  • Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn, hành vừa vàng tới thì cho lần lượt su hào, cà rốt vào xào. Đảo đều trên bếp khoảng 3-4 phút với lửa vừa để su hào và cà rốt chín đều.
  • Tiếp đến cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Nêm xì dầu và hạt nêm cho vừa khẩu vị.
  • Các nguyên liệu vừa chín tới thì cho miến vào đảo đều, tăng lửa lớn hơn và đảo nhanh tay để miến chín đều mà không bị nhão. Miến gần chín hẳn thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí món ăn

Cho miến vừa xào ra một cái dĩa, trang trí thêm ít ngò và rắc thêm ít hạt tiêu xay nhuyễn. Vậy là món miến xào chay đã hoàn tất.

Ngoài hai cách làm miến xào cơ bản được giới thiệu ở trên, bạn có thể dựa vào công thức trên để chế biến các món miến xào khác. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món miến xào với hai công thức cách làm miến xào lòng gà và cách làm miến xào chay ở trên.

Viết một bình luận