Bộ GTVT đề xuất: CẤM VƯỢT ĐÈN XANH khi nút giao ùn tắc, nếu cố vượt có thể bị xử phạt

Bộ GTVT vừa đưa ra đề xuất không được vượt đèn xanh khi nút giao ùn tắc, nếu cố vượt có thể bị xử phạt. Đây là một trong những nội dung sửa đổi của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), nếu được thông qua sẽ chính thức áp dụng.

bo gtvt de xuat: cam vuot den xanh khi nut giao un tac, neu co vuot co the bi xu phat - anh 1

bo gtvt de xuat: cam vuot den xanh khi nut giao un tac, neu co vuot co the bi xu phat - anh 2

Theo đó, tại Điều 13 về tín hiệu đèn giao thông của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) có quy định, cụ thể:

Tín hiệu đèn xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc và nếu đi vào hướng giao thông đó sẽ không thoát ra được  trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho hướng khác tiến vào đó.

Tín hiệu đè‌n đ‌ỏ là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Nếu đèn tín hiệu đặt ở giữa hoặc phía bên kia của nút giao thì không được đi vào nút giao, phải dừng lại trước vạch cho người đi bộ (nếu có).

Tín hiệu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại có thể gây nguy hiể‌m thì được đi tiếp.

bo gtvt de xuat: cam vuot den xanh khi nut giao un tac, neu co vuot co the bi xu phat - anh 3

bo gtvt de xuat: cam vuot den xanh khi nut giao un tac, neu co vuot co the bi xu phat - anh 4

Như vậy với quy định mới tại Dự luật mới thì kể cả khi có tín hiệu đèn giao thông xanh nhưng phương tiện vẫn phải dừng lại. Phương tiện cố vượt sẽ bị phạt. Khác với quy định cũ là không bị phạt khi các xe vẫn cố vượt qua vạch dừng khi đèn xanh bất kể nút giao ùn tắc. Quy định này sẽ áp dụng nếu dự luật được thông qua.

Được biết, như thường lệ trước đây nếu tín hiệu đèn giao thông xanh là được đi, tín hiệu đèn giao thông đỏ là cấm đi; tín hiệu giao thông vàng là phải dừng lại trước vạch quy định, được đi tiếp trừ trường hợp đã đi quá vạch. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định.

bo gtvt de xuat: cam vuot den xanh khi nut giao un tac, neu co vuot co the bi xu phat - anh 5

bo gtvt de xuat: cam vuot den xanh khi nut giao un tac, neu co vuot co the bi xu phat - anh 6

Theo trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong nghị định 100/2019/NĐ-CP nếu không chấp hành hiệu lệnh, đối với:

- Người đi xe máy: có thể bị phạ‌t từ 600.000 đến 1.000.000 đồng, tước giấy phép lá‌i xe từ 1 đến 3 tháng.

- Người lá‌i ô tô có thể bị phạ‌t từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, tước giấy phép lá‌i xe từ 1 đến 3 tháng hoặc tước giấy phép lá‌i xe từ 2 đến 4 tháng nếu vượt đèn vàng mà gây ra ta‌i nạ‌n giao thông.

Thienhuynh Tổng Hợp

người yêu thích