7 thực phẩm quen thuộc có tác dụng hỗ trợ mẹ bầu và thai nhi phòng ngừa dị tật

Những loại thực phẩm dưới đây rất giàu axit folic, nên mẹ bầu hãy dùng chúng trong thai kì để con sinh ra phòng ngừa được một số dị tật bẩm sinh nhé!

Tuy không phải thực phẩm đắct tiền hay quá khó tìm nhưng những loại này lại cung cấp axit folic cho mẹ bầu và giúp thai nhi phòng ngừa một vài dị tật bẩm sinh. 

Bất kì cha mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra cần khỏe mạnh và xinh xắn. Tuy nhiên vẫn không ít trường hợp bé bị mắc dị tật bẩm sinh do những thay đổi trong quá trình mang thai. Nhưng nếu mẹ bầu ăn những loại thực phẩm giàu axit folic này ngay từ những tháng đầu của thai kì, con sinh ra sẽ ngăn ngừa được dị tật bẩm sinh đặc biệt là về ống thần kinh và tủy sống.

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 1​​​​​7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 2
Bất kì cha mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe mạnh và xinh xắn khi chào đời

Khuyết tật bẩm sinh là hiện tượng thai nhi có những thai đổi bất thường về cấu trúc, chức năng và chuyển hóa sẽ dẫn đến hạn chế sự phát triển của bé. Axit folic hay folate dưới dạng tổng hợp giúp ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi đặc biệt là tủy sống và ống thần kinh.

Hiện nay có rất nhiều cách bổ sung axit folic chẳng hạn như dùng viên uống nhưng chỉ với các thực phẩm quen thuộc bạn hoàn toàn có thể cung cấp chất này cho thai nhi. Không những thế, một nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ bầu cung cấp folate trong quá trình mang thai sẽ giúp ngăn ngừa được các dạng khuyết tật bẩm sinh trên cho bé đấy! 

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 3
Mẹ bầu cung cấp các loại thực phẩm này sẽ ngừa được một vài dị tật bẩm sinh và thai nhi khỏe mạnh

1. Đậu lăng 

Đậu lăng mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể và nó cũng giúp cho thai nhi ngăn ngừa được dị tật bẩm sinh khi cung cấp đến 180mg folate. Mẹ bầu hãy mua đậu lăng khô rồi về làm sạch và chế biến thành các món ăn ngon như nấu súp, kết hợp với những loại thực phẩm khác,...không những giúp ngăn ngừa khuyết tật còn rất ngon miệng đấy! 

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 4
Đậu lăng rất ngon và ngăn ngừa được một số dị tật cho thai nhi khi nấu chín

2. Nước ép cà chua 

Cà chua là loại thực phẩm quá đỗi gần gũi nên mẹ bầu rất dễ dàng để chế biến được ly nước ép giúp ngăn ngừa loại dị tật này vì nó chứa 48mcg axit folic đấy! Không những thế, trong cà chua còn có rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và giúp hấp thu sắt hiệu quả là một loại chất rất cần thiết khi mang thai.

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 5
Nước ép cà chua rất quen thuộc và cần thiết giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi đấy! 

3. Nước ép cam

Nước cam thơm ngon, rất tốt cho cơ thể là điều không thể nào bàn cãi. Mẹ bầu uống nước cam thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa được các loại dị tật bẩm sinh trên ở bé, giúp điều hòa huyết áp và sản xuất tế bào máu. Đồng thời cam chứa rất nhiều canxi giúp xương và răng chắc khỏe đấy!

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 6
Nước cam rất cần thiết trong quá trình mang thai vì nó có quá nhiều lợi ích

4. Súp lơ

Bạn biết không, chỉ cần nửa bát súp lơ nấu chín là đã cung cấp 50mg axit folic giúp ngăn ngừa dị tật đấy! Ngoài ra, súp lơ còn chứa lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón rất phổ biến khi mang thai. Đặc biệt, nó còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư do chứa hàm lượng oxy hóa cao. 

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 7
Đừng quên súp lơ bạn nhé!

5. Trứng

Những quả trứng bé nhỏ, giá cả bình dân thế thôi nhưng cũng là ''trợ thủ đắc lực'' giúp ngăn ngừa một vài khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi đấy! Một quả trứng gà chứa 25mg folate nên mẹ bầu không nên bỏ qua loại thực phẩm này đâu. 

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 8
Trông bé nhỏ thế thôi nhưng cung cấp kha khá lượng axit folic đấy!

6. Rau bina (cải bó xôi)

Cứ nửa bát rau bina chín lại chứa đến 100mg axit folic nhằm ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh đã nêu trên. Ngoài ra, nó còn mang đến lượng  beta carotene và lutein rất đáng kể giúp phòng ngừa không ít bệnh ung thư. Không những thế, nó còn chứa hàm lượng chất sắt tuyệt với, rất quan trọng trong quá trình mang thai. 

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 9
Rau bina giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi cùng nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể

7. Đậu côve đỏ

Đậu côve đỏ có giá thành bình dân, dễ tìm và đơn giản trong chế biến cũng như cung cấp đến 80% nhu cầu thiết yếu cho cơ thể nếu mẹ dùng một cốc mỗi ngày. Vì thế, hãy dùng đậu côve đỏ thường xuyên để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và mang đến sức khỏe tuyệt với cho hai mẹ con nhé!

7 thuc pham quen thuoc co tac dung ho tro me bau va thai nhi phong ngua di tat - anh 10
Thường xuyên dùng đậu côve đỏ để cảm nhận sự tuyệt vời của nó dành cho sức khỏe mẹ và bé

Với những loại thực phẩm trên việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi đã trở nên đơn giản và mẹ an tâm hơn rồi phải không nào? Hãy lưu lại và thực hiện theo mẹ nhé! Chúc mẹ bầu cùng thai nhi luôn khỏe manh và hạnh phúc!

người yêu thích